Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm "Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không"

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2017); 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017); 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, chiều 18/12, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức Triển lãm "Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không".

Nhóm hiện vật của chiếc máy bay B52, chiếc máy bay đầu tiên bị Tiểu đoàn 59 Trung đoàn 256 bắn rơi đêm 18/12/1972; Động cơ máy bay B52, Mỹ sử dụng ném bom Thủ đô Hà Nội, bị tiểu đoàn 72, Trung đoàn 285 bắn rơi tịa khu vực hồ hữ tiệp, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội đêm 27/12/1972 cùng 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm "Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không là minh chứng kỳ tích tiêu biểu cho tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam cũng như truyền thống anh hùng, bất khuất trong thời đại Hồ Chí Minh lịch sử.

Có mặt tại triển lãm, nhiều nhân chứng lịch sử đã không khỏi xúc động khi nhớ về 12 ngày đêm lịch sử. 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Thế Văn cho biết: "Kết quả của 12 ngày đêm thì tiểu đoàn được công nhận là đã bắn rơi 4 B52 trong đó có 3 chiếc rơi tại chỗ. Kết thúc chiến dịch được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đưa bác Tôn Đức Thắng xuống với tiểu đoàn và bảo đồng chí tiểu đoàn trưởng thuật lại chiến thắng B52 cho bác Tôn xem. Bác Tôn rất khen ngợi và phấn khởi, khen các đồng chí rất giỏi, rất anh dũng."

Triển lãm "Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không"


Bà Nguyễn Thị Ái, Hà Nội (nhân chứng lịch sử) cho biết: "B52 rải thảm từ Đài phát thanh vào đến trong làng chết mất hơn 100 người. Chúng tôi khi đấy bị thương 6 khẩu đội, 1 khẩu đội chết mất 6 đồng chí thì 2 đồng chí bị tan xác còn 1 đồng chí bị lấp hẳn không tìm thấy xác. Chúng tôi bàn giao lại ống nhòm và nguyên vật ngày xưa chúng tôi trực chiến lại cho bảo tàng."

Triển lãm Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không được chia làm 4 phần, nhằm phản ánh tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của Bộ đội Phòng không - Không quân, của quân dân Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương ở miền Bắc đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ, buộc Chính phủ Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam.

Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân cho biết: "Mỗi khi xem lại những hiện vật, những gì mình đã tham gia trong chiến tranh thì rất xúc động. Cảm thấy rất may mắn vì mình được tham gia trong đó. Và những trưng bày như này để lớp trẻ nhìn nhận, học tập và phát huy những truyền thống đó."

Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các Anh hùng liệt sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Triển lãm cũng khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ.

 

BT
Thăm dò khán giả