Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 13/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tri ân Tổ nghiệp sân khấu

(ANTV) - Tối 12/9 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô đã tổ chức lễ giổ tổ ngành sân khấu, đông đảo văn nghệ sĩ thuộc các loại hình sân khấu và công chúng yêu nghệ thuật đã về dự và thắp nén hương tri ân Tổ nghề, Tổ nghiệp; cầu mong sự nghiệp sân khấu ngày càng phát triển.

Như mọi năm mở đầu là các nghi thức lễ quan trọng chào đón ngày của tổ nghề sân khấu. Thời điểm dâng hương mỗi nơi có thể khác nhưng tất cả đều hướng về tổ nghiệp trong sự tôn kính, trân trọng, biết ơn những bậc tiền nhân, những người thầy. Họ là các bậc đi trước, cùng dìu dắt các thế hệ kế cận qua từng vai diễn, từng đêm diễn; để cuối cùng, họ được khán giả yêu mến và được vinh danh bằng hai từ Nghệ sĩ.
 
NSƯT Nguyễn Văn Hải - Đoàn kịch nói Công an nhân dân cho biết: Đây là ngày lễ, ngày giỗ linh thiêng nhưng cũng là ngày hội để các anh em nghệ sĩ mọi lứa tuổi, các bậc lão thành, thế hệ tuổi trẻ mới bước vào sân khấu để có thể chia sẻ, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực sân khấu với nhau.
 
Theo chia sẻ của anh em nghệ sĩ, mỗi năm người làm sân khấu đều đón đợi ngày này. Bởi đây không chỉ là ngày nhớ ơn Tổ nghiệp, mà còn là ngày hội của anh em văn nghệ sĩ. Năm nay, ngày sân khấu được thực hiện khá công phu, chỉn chu với phần lễ trang nghiêm trang mà thân thiện, ban thờ giỗ tổ được thiết kế đậm màu sắc sân khấu, uy nghiêm.
 
Cũng nhân dịp này, Hội nghệ sĩ sân khấu Hà Nội cũng đã trao bằng khen cho các nghệ sĩ có thành tựu trong sự nghiệp và có các phần quà hỗ trợ các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Đại tá, NSND Trần Nhượng - Ban tổ chức cho biết: Những ngày như thế này sẽ kéo khán giả lại đến sân khấu, kéo khán giả lại các nghệ sỹ. Mong tổ nghiệp luôn phù hộ cho các nghệ sỹ mạnh khỏe, luôn luôn phát huy được tài năng của mình để cống hiến cho nền sân khấu nước nhà, cũng như cống hiến cho khán giả.
 
Năm 2016 cũng là năm chứng kiến những mất mát của ngành sân khấu khi 04 nghệ sĩ có tên tuổi qua đời. Trên sân khấu của ngày giỗ tổ ngành lần này, Ban tổ chức, đông đảo anh em nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật đã giành cho họ sự tri ân và những phút mặc niệm thành kính.
 
NSƯT Kim Oanh hy vọng: Những nghệ sỹ mất đi cũng sẽ phù hộ cho các anh em nghệ sỹ trong cả nước để hoạt động nghệ thuật được tốt hơn, trong sáng hơn, và cống hiến được nhiều cho nhân dân hơn.
 
Sân khấu đã có hàng trăm năm lịch sử tồn tại và sức lan tỏa hiếm thấy vào đời sống xã hội. Chuyện về ngày giỗ và ông tổ của giới sân khấu Việt Nam đã trải bao thăng trầm với nhiều thế thái nhân tình đẫm nụ cười và nước mắt. Để rồi từ đó, giới nghệ sĩ sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu có nhiều tác phẩm nghệ thuật mới, chất lượng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần các tầng lớp nhân dân.
 

 

b
Thăm dò khán giả