Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 18/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tri ân liệt sỹ và đồng bào yêu nước nằm lại Côn Đảo

(ANTV) - Trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến kỷ niệm 67 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/07/1947 – 27/07/2014, ngày 16/07, Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo đã tổ chức lễ giỗ chung đối với các anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước hi sinh tại nhà tù Côn Đảo trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Lễ giỗ là hoạt động thường niên được tổ chức trong suốt 3 năm nay, kinh phí tổ chức do tập thể cựu tù chính trị và tù binh từng bị giam cầm tại nhà tù Côn Đảo đóng góp, lễ giỗ năm nay là hoạt động tri ân của hơn 400 cựu tù Côn Đảo và thân nhân, củng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Côn Đảo đối với các anh hùng, liệt sỹ và đồng bào yêu nước đã hi sinh trong quá trình bị bắt, đày ải tại địa ngục trần gian Côn Đảo.

Ông Võ Ái DÂn, Cựu tù Côn Đảo, Đại diện  ban tổ chức lễ giỗ cho biết: Đây là năm thứ 3 chúng tôi tổ chức lễ giỗ, đặc biệt là sau khi thông báo trong cả nước thì có nhiều nơi đồng tình, có nơi cử người đi, có nơi tổ chức đóng góp để giỗ Côn Đảo. Năm nay, vô cùng phấn khởi khi Đảng bộ, nhân dân Côn Đảo chấp nhận rằng lễ giỗ Côn Đảo này của nhân dân còn các chú, các anh, các bác tù góp phần tích cực tuyên truyền trong nước để đông đảo mọi người biết tới.

Trong hai cuộc kháng chiến chông thực dân pháp và đế quốc Mỹ, tại Côn Đão đã có trên 20.000  liệt  sỹ đã anh dũng hi sinh, nhưng cho đến nay chỉ tìm đươc gần 2000 phần mộ, trong đó có rất ít những phần mộ có đầy đủ thông tin về tên tuổi, quê quán, ngày tháng hi sinh,vì vậy để thân nhân và đồng đội tổ chức lễ giỗ cho từng liệt sỹ là điều không thể, thực tế đó, lễ giỗ chung cho tất cả các liệt sỹ hi sinh tại Côn Đảo được xem như một hoạt động thiết thực thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội và tính nhân văn sâu sắc.

Bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên phó Chủ tịch nước, cựu tù Côn Đảo chia sẻ: Mỗi lần trở lại Côn Đảo đều có những cảm xúc riêng trong cái chung nhất. Năm nay về đám giỗ thắp nén hương trên bàn thờ tôi cảm thấy rất là xúc động.

Trở về chiến trường xưa, gặp lại đồng đội cũ, là cơ hội để mỗi cựu tù Côn Đảo năm xưa cùng nhau ôn lại truyền thống anh hùng của một thời kỳ đầy khổ đau nhưng thật oanh liệt; những mái đầu đã điểm bạc, những bước đi đầy khó khăn của các thương binh ngoài tám mươi đi dọc các buồng giam để hồi tưởng, gặp lại đồng đội đã hi sinh chính là những hình ảnh đẹp nhất về lớp thế hệ đã sống và cống hiến cả cuộc đời mình vì độc lập tự do cho dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả