Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trao giải báo chí về "Văn hoá ứng xử"

(ANTV) - Thực hiện phong trào "Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", Bộ thông tin và truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ văn hoá Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải báo chí về chủ đề "Văn hoá ứng xử".

Sau hơn 1 năm phát động, ban tổ chức đã nhận được 358 tác phẩm của gần 70 tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 60 cơ quan báo chí và đông đảo cộng tác viên cả nước.  Các tác phẩm dự thi đều có chất lượng tốt, phản ánh thực tiễn cách ứng xử văn hoá đối với các vấn đề xã hội mang tính thời sự. 

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải cho 37 tác phẩm xuất sắc nhất và 8 cơ quan báo chí tiêu biểu. Chương trình nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn hoá, con người Việt Nam phù hợp với chuẩn mực xã hội trong tiến trình hội nhập quốc tế. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lan toả thông điệp xây dựng văn hoá ứng xử văn minh trong toàn xã hội. 

Thảo luận giải pháp giảm tai nạn giao thông đường thủy

Chiều 18/11, tại  TP Cần Thơ, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia phối hợp Ban an toàn giao thông TP tổ chức tổng kết kết quả đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Trong hội thảo, nhiều bất cập trong ý thức người dân và tổ chức của lực lượng chức năng được thẳng thắn đưa ra để tìm giải pháp cho thời gian tới.

Trong năm 2019 và 10 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng đã thực hiện 750 cuộc thanh, kiểm tra, phát hiện gần 8.000 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt với số tiển hơn 10 tỷ đồng, tổ chức cấp phát hơn 26 ngàn tờ rơi, cho các chủ bến, chủ phương tiện ký cam kết hơn 6.300 lượt.  Tuy nhiên,  tình tình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy, tai nạn giao thông đường thủy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là đối với phương tiện gia dụng. Trong năm 2019 và 10 tháng đấu năm 2020, cả nước xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông thủy là chết 67 người, bị thương 14 người, trong đó, 28 vụ tai nạn liên quan đến phương tiện gia dụng.

Tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện gia dụng còn ở mức cao là do ý thức người dân chưa cao, chở quá số người quy định, không trang bị áo phao hặc dụng cụ cứu sinh, hoạt động mang tính tự phát, phạm vi hoạt động rộng và dàn trải… Trong khi đó, lực lượng quản lý, tuần tra kiểm soát  còn mỏng, đến nay, chưa  ban hành được quy định quản lý đối với các phương tiện miễn đăng ký, đăng kiểm; chế tài xử phạt hành chính còn thấp, chưa đu sức răn đe.

Những bất cập được các đại biểu dự hội thảo tập trung phân tích, làm rõ, trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý phương tiện gia dụng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm tra, phát hiện xử lý các trường vi phạm nhằm kéo giảm, ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy nhất là với phương tiện gia dụng./

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả