Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 15/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trân trọng bữa cơm đoàn viên ngày Tết

(ANTV) -Do áp lực biến đổi của đời sống gia đình "thời hiện đại", nhiều gia đình rất ít khi có được bữa cơm đoàn tụ. Nhưng xuân về tết đến, dù bận rộn thì gia đình vẫn cùng ngồi lại, cùng ăn với nhau bữa cơm  theo phong tục ngày tết.

Anh Nguyễn Hữu Trường, một ngư dân tại thị trấn Phước Hải phải thường xuyên xa nhà, lênh đênh trên biển. Nên dịp tết, tàu về bờ nghỉ ngơi, anh Hải trân trọng từng phút giây bên gia đình, nhất là những buổi cơm chung.
 
Anh Nguyễn Hữu Trường chia sẻ: “Mình thì quanh năm suốt tháng ở ngoài khơi nước. Lâu lâu mới được vô bờ cho nên thời gian ăn cơm với gia đình rất quý giá. Nhất là vào dịp tết, mình có thể dạy dỗ con cái chứ cứ ở ngoài nước hoài”.
 
Không chỉ đơn thuần là một bữa cơm, mâm cơm ngày Tết còn là lúc mọi người chia sẻ với nhau bao niềm vui, nỗi buồn, khó khăn trong một năm và trao cho nhau những lời chúc phúc ở năm mới.
 
Ông Nguyễn Hùng, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc: “Đây là ngày con cháu về đoàn tụ, sum vầy. Vì hang năm chúng đều đi làm ăn xa. Đây là dịp để gia đình trao đổi, sum hợp, gặp gỡ người thân …”.
 
Một bữa cơm đoàn viên, rất đời thường, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện. Có nhiều người, đó chỉ còn là ký ức. Như trường hợp của bà Phạm Thị Cưng, quê ở huyện Hốc Môn, thành phố HCM, 72 tuổi, đang nương tựa tại Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn tỉnh BRVT.
 
Bà Phạm Thị Cưng, huyện Hốc Môn, Tp.Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi ở với ba mẹ, từ hồi còn ba mẹ, ngày 03 lần đều cúng tết. Tết cổ truyền với món quen thuộc như thịt kho, dưa giá, thịt luộc“.
 
Ngày nay trong sự bộn bề và hối hả của thời hiện đại, con người  đôi khi không có nhiều thời gian dành cho gia đình và nuôi dưỡng những tình cảm thân thương và đằm thắm đó. Những bữa cơm gia đình ngày càng thưa thớt. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta nên trân trọng và níu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình. Có thể nói, mất đi bữa ăn truyền thống của gia đình là mất đi một nét đẹp của văn hóa Việt./.
Thăm dò khán giả