Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trải nghiệm văn hóa dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk

(ANTV) - Một trong những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của người Ê Đê ở Tây Nguyên đó chính là chế độ mẫu hệ. Theo truyền thống từ xa xưa, người có quyền lực cao nhất trong gia đình Êđê là người phụ nữ. Chế độ mẫu hệ được thể hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống như quan hệ gia đình, xã hội, nhạc cụ và đặc biệt là kiến trúc ngôi nhà dài.

 

Chị HLim Niê Kdăm, Hướng dẫn viên Khu du lịch sinh thái Bản Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết, ở đây người ta gọi là nhà dài vì nó không có độ dài nhất định là bao nhiêu mét mà ở đây ngôi nhà sẽ dài theo những cô con cháu gái trong gia đình lớn lên và đi bắt chồng thì ngôi nhà sẽ cơi thêm một gian đằng sau và nó cứ thế dài mãi theo sự lớn mạnh của dòng tộc. Vì khi mình đến với mảnh đất Bản Đôn thì mình sẽ có 3 dân tộc chính là Ê đê, M nông, Lào thì sinh sống theo chế độ mẫu hệ. Người phụ nữ là người có quyền và con cái sinh ra mang theo họ mẹ. Đằng trước ngôi nhà dài thì sẽ luôn có 2 chiếc cầu thang để đi lên. Bên kia người ta sẽ gọi là cầu thang đực, dành cho thành viên nam trong gia đình, còn bên này là dành cho những người phụ nữ trong gia đình. Và khi đi lên mình sẽ phải chạm tay vào biểu tượng sữa mẹ ở đây để thể hiện sự tôn trọng của mình với chủ nhà khi mình đến thăm nhà của họ.
 
Chế độ mẫu hệ của người Êđê in đậm trong kiến trúc và trang trí nghệ thuật trong ngôi nhà dài. Gian đầu tiên khi bước vào nhà gọi là phòng khách, gian rộng nhất, tại đây thường diễn ra những cuộc tiếp khách, họp bàn việc chung của cả gia đình. Sau phòng khách là một khoảng thông ra phía sau nhà, gọi là Ôk - không gian sinh hoạt nội bộ của đại gia đình. 
 
Chị Bùi Thị Thu Hương, Khách du lịch cho biết, mình lần đầu tiên đi đến Bản Đôn thì mình đã được trải nghiệm văn hóa các dân tộc ở đây và mình cũng thấy không gian ở đây rất đẹp, được về với thiên nhiên và khám phá ra được những cái điều rất thú vị.
 
Nhắc đến mảnh đất Tây Nguyên thì không thể không nhắc tới những điệu múa, những bài dân ca độc đáo của các đồng bào dân tộc ở đây và những buổi biểu diễn như thế này thì đang được tổ chức ngày càng nhiều để phục vụ khách du lịch.
 
Trong kho tàng văn hoá phong phú của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, âm nhạc cồng chiêng cùng những điệu múa dân gian đã trở thành huyền thoại, gắn liền với sinh hoạt cộng đồng Tây Nguyên. Sự hài hòa tạo nên một môi trường diễn xướng riêng tạo sự phong phú, độc đáo của không gian và văn hóa Tây Nguyên. 
Thăm dò khán giả