Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kết cuộc thi "Hình tượng người chiến sỹ CAND" trên sóng Phát thanh

(ANTV) -  Sau 1 năm  phát động cuộc thi viết “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” trên sóng Phát thanh theo Kế hoạch của Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Ban tổ chức đã nhận được gần 300 tác phẩm dự thi của các tác giả trên cả nước.

Hình tượng người chiến sỹ Công an được lựa chọn phản ánh đa dạng trên các lĩnh vực công tác. Bằng những góc nhìn đa chiều, khách quan với sự tin yêu, mến phục của các tác giả, hình tượng người chiến sỹ Công an được  khắc họa đậm nét với lối diễn đạt tương đối đa dạng đã làm toát lên những phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ về đức tính “tận tụy”, "hy sinh", “vì nhân dân phục vụ”.
 
Đó là những cán bộ hình sự mưu trí trong điều tra khám phá án; là sự dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, truy nã tội phạm nguy hiểm; là sự khoa học, kiên nhẫn, tỷ mỉ đến từng chi tiết nhằm tìm ra dấu vết tội phạm phục vụ điều tra phá án của cán bộ kỹ thuật hình sự.
 
Đó còn là những chiến sỹ an ninh tận tụy, hy sinh hạnh phúc riêng tư, ngày đêm bám cơ sở, bám chốt ở những địa bàn khó khăn vất vả “3 cùng” với nhân dân vừa làm nghiệp vụ vừa vận động nhân dân địa phương tích cực tham gia xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ an toàn trị an nơi biên cương của Tổ quốc.
 
Đó còn là những tấm gương cảnh sát khu vực tận tụy với công việc, gần gũi với nhân dân, được tin yêu, mến phục; là cá nhân, tập thể ban công an xã nhiều năm liền có những đóng góp tích cực bảo vệ trị an, xứng đáng là lực lượng hạt nhân, nòng cốt trong công tác bảo vệ trị an ở cơ sở.
 
Đáng chú ý, nhiều tác phẩm đã thoát được cách thể hiện theo mô típ cũ khi viết về chân dung bằng sử dụng thủ pháp tiếp cận  tuyến nhân vật, tuyến sự việc  liên quan để nói về nhân vật hình tượng. Cách khai thác, diễn đạt  cũng bớt nặng về liệt kê, kể lể chiến công mà chú trọng khai thác về nội tâm nhân vật qua từng vụ án, công việc cụ thể.
 
Qua đó, vừa khéo léo lột tả được sự mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh trấn áp tội phạm, sự tận tâm, tận tụy với nghề vừa làm nổi bật tính nhân văn của người chiến sỹ Công an vốn được coi là khô cứng trong suy nghĩ của nhiều người. Những tác phẩm này  giúp người theo dõi có cách nhìn mới hơn, rõ hơn về công việc  cũng như suy nghĩ, tâm tư của người chiến sỹ Công an. 
 
Có những tác phẩm, nhân vật hình tượng luôn được bảo đảm giữ vai trò trung tâm chủ đạo xuyên suốt trong mạch bài nhưng  cách thể hiện không sa đà  quá cụ thể, chi tiết vào từng vụ án mà đi sâu khai thác về những hoạt động rất đời thường  với lối dẫn dắt tương đối khéo léo, văn phong nhẹ nhàng. Nhưng điều cuối cùng là vẫn làm toát lên được công việc đặc thù công an.  
 
Chính những hoạt động đời thường ấy là các biện pháp nghiệp vụ được lồng ghép hết sức tinh tế bên trong để tiếp cận, giáo dục, thuyết phục đối tượng một thời lầm lỡ sửa sai; tuyên truyền, vận động  quần chúng, nhân dân nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, tích cực tham gia phối hợp với lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn trị an tại cơ sở. 
 
Thế mạnh của thể loại báo nói (phát thanh) cũng được sử dụng hiệu quả về nhạc nền, tiếng động hiện trường, tiếng nhân vật… đã làm tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn và lấy được cảm xúc của người nghe. Những tác phẩm này, luôn được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.
 
Có không ít tác phẩm viết về chân dung những cá nhân, tập thể công an qua các thời kỳ đã có những đóng góp nhất định trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự được tác giả khắc họa lại với những điểm nhấn về chiến công xuất sắc, có cái tâm và đạo đức trong sáng trong công tác,  trong lối sống đáng trân trọng, khâm phục. 
 
Các tác giả  tham gia dự thi đa dạng ở lứa tuổi, công tác ở nhiều lĩnh vực; trong đó, hầu hết  đều là người trong cuộc đã và đang công tác trong lực lượng Công an biết rõ về nhân vật họ viết. Cũng có tác giả là người chứng kiến, người được nghe kể lại, rồi vì “yêu”, vì cảm mến mà họ đã viết về nhân vật đó.
 
Đối với các tác phẩm này, có tác giả đã phô tô tài liệu dẫn chứng, chú thích gửi kèm theo. Đặc biệt, có những tác giả  vơí tác phẩm dự thi được thực hiện rất công phu, tỷ mỷ  từ khâu khai thác tư liệu, đến việc trình bày. Có Công an địa phương có gần 100 cán bộ, chiến sỹ gửi tác phẩm  tham gia dự thi. 
 
Một số tác phẩm chưa đúng với thể lệ cuộc thi viết về “Hình tượng người chiến sỹ CAND” trên sóng Phát thanh. Đó là các tác phẩm viết dạng kịch bản sâu khấu; truyện; hình tượng nhân vật không thuộc lực lượng Công an . 
 
Nhằm lựa chọn các tác phẩm xuất sắc  để vinh danh, trao thưởng, theo chỉ đạo của Ban Tổ  chức, Hội đồng giám khảo "Hình tượng người chiến sỹ Công an" trên sóng Phát thanh đã tổ chức hai  vòng chấm sơ khảo và chung khảo với thành viên giám khảo là những nhà báo  uy tín trong và ngoài lực lượng Công an có kinh nghiệm chấm các giải báo chí.
 
Các tác phẩm đoạt giải đều đạt đúng các tiêu chí, điều lệ, quy định Ban tổ chức đã đề ra. Ngoài ra, căn cứ vào thực tế cuộc thi, Hội đồng giám khảo  đã đề xuất và được sự đồng ý của Ban tổ chức quyết định khen thưởng cho các tác giả có sự đóng góp tích cực, góp phần làm nên thành công của cuộc thi.
 
Kết quả cuộc thi viết “Hình tượng người chiến sỹ Công an”
trên sóng Phát thanh
 
* 01 Giải Nhất:
 
- Tác phẩm: Người chiến sỹ Công an được đồng đội tin yêu
  Tác giả: Nguyễn Thị Minh Ánh
  Địa chỉ: Đội tuyên truyền phòng PX15 Công an tỉnh Vĩnh Phúc
 
*03 Giải  Nhì 
 
 - Tác phẩm: Đường về bản
    Tác giả: Trần Lê Dung
    Địa chỉ: Phát thanh CAND
 
- Tác phẩm:  Lửa thử vàng, gian nan thử sức
    Nhóm tác giả: Hoàng Thị Xuân Lý, Nguyễn Đình Vũ, Dương Văn Hùng
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền phòng PX15 Công an tỉnh Hà Tĩnh
 
- Tác phẩm: Nữ cảnh sát bản lĩnh vững vàng
    Tác giả: Nguyễn Thái
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền phòng PX15 Công an tỉnh Lạng Sơn
 
*06 Giải Ba 
 
- Tác phẩm:  Người Công an ở xứ đạo Hương Lung
   Tác giả: Chu Khánh Phương
   Địa chỉ: Phát thanh CAND
 
 - Tác phẩm: Sinh ra để làm hình sự
    Tác giả: Nguyễn Hà Phương
    Địa chỉ: Phát thanh CAND
 
- Tác phẩm: Người con của bản Mông
    Tác giả: Trần Thái
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền phòng PX 15 Công an tỉnh Tuyên Quang
 
- Tác phẩm: Người trưởng Công an xã tiêu biểu
    Tác giả: Trương Hùng
    Địa chỉ: Phòng PX15 Công an tỉnh Bạc Liêu
 
 - Tác phẩm: Nữ cảnh sát tận tụy với công tác giám định ma túy
    Tác giả: Vũ Minh Sơn
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền phòng PX15 CA tỉnh Hà Nam
 
 - Tác phẩm: Khắc tinh của tội phạm trên Quốc lộ 14
    Tác giả: Đặng Minh Quỳnh
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền phòng PX15 CA tỉnh Đắc Nông
 
*10 Giải Khuyến khích 
 
- Tác phẩm: Chân dung người chỉ huy với bản lĩnh thép
    Tác giả: Nguyễn Thị Huệ
    Địa chỉ: Phát thanh CAND
 
- Tác phẩm:  Chuyện chưa kể về Thiếu tá Công an hai lần bị phơi nhiễm HIV
    Tác giả: Nguyễn Mạnh Kiên
    Địa chỉ: Phát thanh CAND
 
- Tác phẩm: Bài thơ trên phố núi Mù Căng Chải
    Tác giả: Đỗ Thị Cẩm Loan
    Địa chỉ: Phát thanh CAND
 
- Tác phẩm: Những chiến sỹ bám bản 4 cùng với nhân dân
    Tác giả: Đinh Tuấn- Đỗ Huy
    Địa chỉ: Cơ quan Đài TNVN thường trú khu vực Tây Bắc
 
- Tác phẩm: Cây Sa mu của bản
    Tác giả: Nguyễn Thu Hồng
    Địa chỉ: PX15 Công an tỉnh Yên Bái
 
- Tác phẩm: Tận tụy với công việc
    Tác giả: Phạm Thị Thu Hà
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền PX15 Công an tỉnh Bình Định
 
- Tác phẩm: Người trưởng Công an được dân tin yêu
    Tác giả: Hoàng Thìn
    Địa chỉ: Đội tuyên truyền PX15 Công an tỉnh Tuyên Quang
 
- Tác phẩm: Người viết tiếp bài ca truyền thống
    Tác giả: Lý Thị Huệ
    Địa chỉ: Đài PTTH Thành phố Lạng Sơn
 
- Tác phẩm:  Trách nhiệm, tình thương của một vị tướng
    Tác giả: Đinh Minh Đức
    Địa chỉ: Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội
 
- Tác phẩm: Bản lĩnh của một cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
    Tác giả: Nguyễn Thị Kim Phượng
    Địa chỉ: PX15 Công an tỉnh Phú Yên
 
B.T
Thăm dò khán giả