Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng duyệt vở diễn “Chuyên án Z5”

(ANTV) -Sau thành công của rất nhiều vở diễn, Nhà hát Công an nhân dân đã chính thức xây dựng tác phẩm “Chuyên án Z5” – vở diễn ngợi ca người chiến sĩ Công an trên mặt trận phòng chống tham nhũng. Vào tối ngày 01/6, tại rạp Hồng Hà (Hà Nội), Nhà hát CAND đã buổi diễn tổng duyệt để hoàn thiện tác phẩm.

 

Được bắt tay thực hiện từ tháng 05/2020, “Chuyên án Z5” được dàn dựng theo kịch bản của tác giả Thượng Luyến (tức Nguyễn Đình Luyến). Tác phẩm này đã đoạt giải Khuyến khích Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 2 - năm 2019 do Bộ Công an tổ chức. Lần này, Nhà hát CAND đã mời NSND Trần Ngọc Giàu từ TP.HCM ra Hà Nội dựng vở.
 
NSND Trần Ngọc Giàu, Đạo diễn của tác phẩm "Chuyên án Z5" chia sẻ, kịch CAND thực sự là 1 đề tài rất khó trong điều kiện nó chỉ là chuyên ngành và góc độ đề tài Công an thì cũng đã có rất nhiều người khai thác. Gì thì gì cũng có mối quan hệ đồng chí giữa người Công an với người đc thực thi công vụ nhà nước thì chúng tôi muốn cân bằng cái này. Điều mà người ta nói không có vùng cấm và không loại trừ ai thì cái đó nói trên mặt lí thuyết, nhưng thực sự đứng về mặt tình cảm, công việc thì nó không hề dễ. Đoàn kịch CAND, tác giả Thượng Luyến và cả tôi thì với kịch bản này là 1 thử thách.
 
Vở kịch "Chuyên án Z5" xoay quanh gia đình của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hải. Vợ ông sau khi về nghỉ hưu, đã làm kế toán trưởng cho Công ty Dacoxa. Tổng Giám đốc Công ty này lại là em vợ của Phó Chủ tịch tỉnh. Trong khi đó, con trai của Phó Chủ tịch tỉnh lại là Phó Giám đốc Sở Công Thương. “Liên minh” đặc biệt này đã thực hiện hàng loạt vụ làm ăn phi pháp. Nhưng “lưới Trời thưa mà khó lọt”, những việc làm mờ ám của “gia đình trị” đã rơi vào tầm ngắm của lực lượng Công an.    
 
Đại tá, NSND Nguyễn Công Bảy, Phó cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an chia sẻ, các tác giả viết về đề tài công an đã có sự tiến bộ rất là nhiều. Tức là anh đã đi sâu, tìm hiểu về công an về những nhiệm vụ của CAND. Trước thềm ĐH thì những vở diễn ca ngợi truyền thống xây dựng trưởng thàn, hi sinh anh dũng của công an trong đấu tranh đảm bảo TTXH. Vở diễn này đi sâu về đề tài NQTW4, khóa XII về chỉnh đốn xây dựng Đảng. 
 
Đặc biệt, vở diễn lần này sẽ tham dự Liên hoan hình tượng người chiến sĩ CAND năm 2020 nên các vai diễn sẽ được giao cho các nghệ sĩ trẻ đảm nhiệm. Bên cạnh đó sẽ có sự giúp sức của các nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Hồng Tuấn, NSƯT Hồ Phong.
 
Trung tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND cho biết, vở diễn này được dàn dựng và bị vướng vào dịch COVID  nên bị dừng lại rất là lâu nên khi được quay trở lại thì anh em rất phấn khởi. Chỉ trong thời gian ngắn thôi, có thể vở diễn mang ra báo cáo, chúng tôi tin tưởng rằng, đây là vở diễn có thể tham gia diễn tại liên hoan sân khấu về hình tượng chiến sĩ công an và sẽ có được chỗ đứng trong lòng khán giả.
 
Theo kịch bản, vở diễn sẽ có thời lượng 110 phút đến 125 phút. Sau buổi tổng duyệt này, Nhà hát CAND sẽ đón nhận ý kiến từ các đồng chí lãnh đạo, từ ban tổ chức Liên hoan và sự góp ý chân thành về mặt chuyên môn của các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật, để vở diễn “Chuyên án Z5” được hoàn thiện, nâng cao về nội dung và giá trị nghệ thuật./.
Thăm dò khán giả