Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:39, Thứ 4, 01/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôn vinh nghề truyền thống Việt

(ANTV) - Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã diễn ra được 4 ngày. Trong những ngày vừa qua, người dân thành phố và khách du lịch trong, ngoài nước đã có cơ hội được trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thuộc 16 nhóm nghề truyền thống đến từ 60 làng nghề trong cả nước. 

Chiều ngày 29/4, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã long trọng tổ chức Lễ tế tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghề truyền thống Việt, trong khuôn viên thành phố Huế. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm ghi nhớ công ơn của các vị thần nghề, bậc tiền nhân đã khai sinh ra làng nghề Việt.

Trong không khí trang nghiêm, lễ tế tổ bách nghệ là một nghi thức quan trọng, một điểm nhấn nổi bật, được hàng trăm nghệ nhân mong đợi trong mỗi mùa Festival nghề truyền thống Huế. Không chỉ là một nét đẹp văn hóa, lễ tế bách tổ nghệ còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, những người có công khai sinh ra các làng nghề truyền thống. Đồng thời, nhắc nhở con cháu đời sau gìn giữ tinh hoa văn hóa ngàn đời.

Sau lễ tế tổ bách nghệ là lễ rước tôn vinh 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ 61 làng nghề nổi tiếng của các tỉnh thành trong cả nước. Trong trang phục truyền thống đầy sắc màu với đầy đủ kiệu tổ nghề, đội nhạc bát âm, chiêng trống, cờ lộng, lân rồng, đội rước đã diễu hành qua các tuyến đường chính của thành phố Huế. Thông qua lễ tế tổ và lễ rước, nghệ nhân mong muốn sẽ tiếp tục kế thừa và phát triển nghề lên một tầm cao mới.

Với sự tham gia và hưởng ứng của đông đảo công chúng, lễ tế bách tổ nghệ và lễ rước tôn vinh các nghệ nhân cũng đã khép lại chuỗi các hoạt động trong chương trình Festival 2019. Qua 8 lần tổ chức, Festival năm nay với các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc không chỉ để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng người dân và du khách mà còn tạo cơ hội, động lực để đưa làng nghề Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập.

 

BT
Thăm dò khán giả