Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 2, 19/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôn vinh nét đẹp chợ quê Việt Nam

(ANTV) -Nhân kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10 - 18/10/2015, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra các hoạt động “Chợ quê - nét văn hóa của dân tộc Việt Nam” với nhiều nội dung phong phú và đa dạng. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông từ xa xưa.

Chợ quê diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: giới thiệu, thao tác, trình diễn ẩm thực truyền thống; các nghề thủ công truyền thống; giới thiệu ảnh, ca dao, văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian, tái hiện những nét đẹp văn hóa, đưa du khách trở về với không gian ký ức của phiên chợ xưa, góp phần làm phong phú và đa dạng các hoạt động, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc BQL Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: "Lần này chúng tôi tổ chức chợ quê đặc biệt khác với những lần tổ chức trước vì mỗi chợ có đặc trưng riêng các vùng miền. Chợ vùng cao chủ yếu là giao lưu, gặp gỡ nhau là chính, kèm theo những hoạt động giao thương. Còn chợ quê gắn với nét văn hóa của cư dân vùng lúa nước và sự trao đổi buôn bán bao giờ cũng gắn với các phong tục tập quán tốt đẹp của các làng xã và gắn với các hoạt động về nghệ thuật truyền thống."

Bên cạnh đó, du khách có cơ hội được thưởng thức cũng như tìm hiểu các thao tác, cách chế biến các loại bánh, món ăn truyền thống của địa phương như: bánh đúc chấm tương; bánh đúc riêu cua, bún riêu, bánh cuốn, bánh tẻ, bánh nếp, chè lam, kẹo kéo, xôi, chè đỗ xanh, đỗ đen, bánh đa nướng, bánh giày, cùng các nghề thủ công như: rèn, làm nón, nặn tò he, bút tre do các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng: Làng nghề nấu rượu và làm bánh giày (Đan Phượng, Thường Tín); Làng nghề làm nón lá (Thái Nguyên); Bánh đa kế (Bắc Giang); Phường múa rối nước (Hải Dương); Gánh hát Xẩm (Nhà hát Chèo Việt Nam).

Anh Trịnh Văn Vũ, Làng nghề rèn Đa Sỹ, Hà Nội cho biết: "Tôi mang đến sản phẩm làng nghề dao, kéo … Dao, kéo Đa Sỹ có những đặc điểm khá nổi trội như thép C45, được tôi luyện, qua bàn tay của người thợ thì nó trở thành sắc. Đó là bí quyết riêng của làng nghề nên nó sẽ khác."

Những trò chơi dân gian được các em nhỏ vô cùng yêu thích

Chị Đỗ Thị Oanh, làng cổ Đường Lâm, Hà Nội cho biết: "Thành phần của chè lam có gạo nếp, đường, lạc và gừng…Chè lam là món đặc sản của làng cổ Đường Lâm."

Du khách đến với Chợ quê không chỉ được hòa cùng các trò chơi dân gian như “Bắt Chạch trong chum, bịt mắt đập niêu, ném bóng ống bơ, thi làm bánh, làm kẹo” mà còn được xem, nghe thưởng thức Múa rối nước dân gian, hát Xẩm - không gian quen thuộc của nền văn hóa Bắc Bộ.

Ông Đinh Văn Bim, Thái Bình cho biết: "Tôi ấn tượng nhất là chiếu hát Xẩm, vùng quê của chúng tôi là cái nôi của hát Chèo nhưng tôi rất yêu môn nghệ thuật này. Tôi rất mong là được tổ chức nhiều như thế này, các gian hàng nhiều hơn nữa để cho mọi người trên toàn đất nước, toàn quê hương được sống lại với cuộc sống của cha ông chúng ta để lại."

Trong thế giới hiện đại, khi mà chợ truyền thống đang dần mất đi, thay vào đó là những siêu thị, trung tâm thương mại thì đây là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần đưa du khách trở về với không gian kí ức của phiên chợ xưa, tái hiện nét đẹp đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt.

 

BT
Thăm dò khán giả