Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm về tác phẩm “Thượng tướng Lê Thế Tiệm – Dấu ấn thời gian”

(ANTV) - Sáng 9/3, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Nhà xuất bản Công an nhân dân đã tổ chức buổi tọa đàm giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm “Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian” của nhà văn Võ Bá Cường.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm và phu nhân chụp ảnh kỷ niệm với tác giả cuốn sách Võ Bá Cường và một số khách mời tại buổi tọa đàm 

 Đây là cuốn sách quý khắc họa cuộc đời, nhân cách của một vị tướng đã kinh qua các vị trí công tác nhiều gian khổ, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các cương vị quan trọng của Đảng và lực lượng Công an nhân dân - Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

"Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian”, cuốn sách không kể lại cuộc đời một con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành mà nhà văn Võ Bá Cường lại chọn cách tái hiện chân dung Thượng tướng Lê Thế Tiệm qua các sự kiện quan trọng.

Cùng với việc khắc họa nhân vật, xuyên suốt cuốn sách là  hình tượng nhân dân kiên dũng, hy sinh, bao dung, sáng suốt, sự tài ba, tin cậy của những người lãnh đạo và những đồng đội, người chiến sỹ Công an “nếm mật nằm gai”, kiên định, mưu trí, dũng cảm trong những chuyên án lớn, những vụ án có tính chất sinh tử.

Có  lẽ từ ý niệm nhân dân như thế, nên cuốn sách phần nào giúp người đọc có cái nhìn đầy đủ và sâu sắc hơn về đời sống, về lịch sử của đất nước trong những thời khắc nhất định.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, 15 tuổi Thượng tướng Lê Thế Tiệm đã thoát ly gia đình để tham gia kháng chiến tại chiến trường khu V, trải qua những năm tháng chiến đấu một mất, một còn với liên quân Mỹ - Đại Hàn. Gần 50 năm công tác trong lực lượng CAND thì 11 năm công tác, chiến đấu ở chiến trường Quảng Đà, khu V, 15 năm góp phần thiết lập, củng cố, xây dựng chính quyền và nền an ninh, trật tự trên địa bàn Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ năm 1990 được điều động về công tác ở Bộ Công an. Dù trong thời chiến hay thời bình, Thượng tướng Lê Thế Tiệm vẫn luôn là người chiến sỹ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ, xứng đáng là tướng lĩnh của lực lượng CAND.

Đảm nhận nhiều cương vị lãnh đạo của ngành Công an: Phó Giám đốc rồi Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thứ trưởng Bộ Công an, hai lần được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. Trong suốt hơn 50 năm tham gia  hoạt động cách mạng, Thượng tướng Lê Thế Tiệm từng chỉ huy và phá những vụ án nổi tiếng như: Khánh trắng, Phúc bồ, triệt phá các băng nhóm xã hội đen hoành hành nhiều năm ở Hà Nội; vụ Năm Cam – bóc gỡ mạng lưới của “ông Trùm”, trong đó có những nhánh đã cấy sâu cắm rễ vào cả bộ máy công quyền…

Với độ dày hơn 300 trang, cuốn sách “Thượng tướng Lê Thế Tiệm - dấu ấn thời gian”  đề cập những con người thật, những người là đồng đội, hoặc cấp trên của Thượng tướng Lê Thế Tiệm, và những bậc lãnh đạo cao cấp của lực lượng  Công an và Nhà nước mà Thượng tướng Lê Thế Tiệm có dịp tiếp xúc,… Tất cả đều được kể với cố gắng cao nhất là đến với sự thật.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Nhà xuất bản CAND  nhấn mạnh: Cuốn sách “Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Dấu ấn thời gian”  đã  làm sống lại cuộc chiến dữ dội của dải đất khu Năm - miền Trung đã đi vào những trang vàng lịch sử của dân tộc; về sự phi thường của những con người bình thường ngoài trận tuyến, và cả những chiến sĩ công an mưu trí, quả cảm  trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua đó hun đúc thêm niềm tự hào, lòng yêu nước đối với những thế hệ người Việt Nam hôm nay.

Là người viết lời tựa cuốn sách, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam chia sẻ: Đọc “Thượng tướng Lê Thế Tiệm – Dấu ấn thời gian" không phải đọc một cuốn sách, nó giống như ta ngồi ở đâu đó uống một chén trà và nghe ông kể chuyện. Kể về những thăng trầm của cuộc đời mình, về cuộc chiến đầy súng đạn, máu chảy và cái chết đến một cuộc chiến của trí tuệ và nhân cách. Cả 2 cuộc chiến đầy khốc liệt như nhau. Nhưng cuộc chiến của trí tuệ  và nhân cách có những  lúc khó khăn, nguy hiểm hơn nếu không vượt qua đau đớn trước cám dỗ vật chất và cái tôi trong mỗi con người.

Bên cạnh những câu chuyện được kể lại hết sức chân thật và sinh động, cuốn sách “Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian”  không còn là câu chuyện của riêng cá nhân Thượng tướng  Lê Thế Tiệm, nó là một phần của đời sống, là một phần của lịch sử  mà  Thượng tướng Lê Thế Tiệm là một người trực tiếp tham gia./.

Nguyễn Minh

Xem Clip:


 

 

Thăm dò khán giả