Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:21, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm văn học về đề tài ANTT và hình tượng người chiến sĩ Công an

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng tháng 8 thành công và Ngày truyền thống lực lượng CAND. Sáng nay (14/8), Bộ Công an, Chi hội Nhà văn Công an đã tổ chức buổi tọa đàm "Dòng văn học về đề tài An ninh trật tự và hình tượng người chiến sĩ Công an 20 năm tại Câu lạc bộ Văn học - Nghệ thuật (Công viên Ước, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). 

Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương,Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Công an và đông đảo các nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND.

Trong 20 năm qua, lực lượng báo chí, văn học, sáng tác về cuộc chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND cũng có những bước phát triển song hành với những chặng đường lịch sử của lực lượng CAND. Bên cạnh đó, dòng văn học về đề tài an ninh trật tự và bình yên cuộc sống trong văn học, trong điện ảnh và trong các loại hình nghệ thuật khác có một bước đi bền bỉ, vững chắc và có nhiều thành tựu nổi bật.

Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước - Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an chia sẻ: "Lực lượng Công an gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho nên hình tượng người chiến sĩ Công an đã được các nhà văn thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đều viết. Cùng với đó thi Bộ Công an liên tiếp tổ chức các trại viết, các trại sáng tác và các cuộc thi trên tất cả các lĩnh vực, đây là giai đoạn hình tượng người chiến sĩ Công an được các nhà văn, những người viết quan tâm, và hình tượng người chiến sĩ Công an được nhân dân rất đón nhận."

Tại buổi tọa đàm, đồng chí  Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam cũng khẳng định, đề tài về hình tượng người chiến sĩ Công an và bình yên cuộc sống đã có sức hút mạnh mẽ đối với đội ngũ sáng tác trong và ngoài lực lượng CAND, đặc biệt là các cây bút trẻ. Các đề tài về lực lượng Công an đã có những sáng tạo, đổi mới rõ rệt.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam đánh giá: "Sự quan tâm rất cao của lãnh đạo Bộ Công an, của Cục Công tác Đảng, Công tác Chính trị thì chắc chắn đề tài này sẽ đạt được những kết quả mà chúng ta mong muốn. Tôi tin là sang năm, cũng ở vào thời điểm này, sẽ có nhiều nhà văn, nghệ sĩ sẽ đạt giải cao và góp một phần rất quan trọng vào nền văn học của nước nhà."

Buổi tọa đàm đã thu hút được nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình tham gia thảo luận sôi nổi. Nhiều tham luận cũng đề cập đến cách tiếp cận đề tài từ nhiều góc độ xã hội, làm sao để các tác giả có cái nhìn chân thực về lực lượng CAND. Từ đó, khuyến khích sự tham gia sáng tác của nhiều cây bút trẻ trong và ngoài lực lượng Công an

Đại úy Chu Thanh Hương, Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: "Theo tôi để viết về lực lượng Công an, trước tiên phải tìm hiểu về lực lượng Công an, trước đây, điều này là 1 vấn đề khó khăn nhưng thời gian gần đây thì được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Công an và sự bùng nổ của thông tin đại chúng thì việc tìm hiểu về lực lượng Công an đã thuận lợi hơn rất nhiều. Bản thân tôi là người công tác trong lực lượng, tuy nhiên nhiều đề tài tôi cũng khai thác từ thực tế cuộc sống."

Buổi tọa đàm "Dòng văn học về đề tài ANTT và hình tượng người chiến sĩ Công an" cũng là tiền đề để củng cố và khích lệ các sáng tác về văn học, sân khấu tiểu thuyết để nhân dân hiểu hơn những hy sinh, vất vả của người chiến sĩ Công an. Để hình tượng người chiến sĩ Công an đi vào đời sống nhanh nhất, tự nguyện nhất và hiệu quả nhất. Nhằm hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của lực lượng CAND vào năm 2020.

 

BT
Thăm dò khán giả