Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:10, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm ra mắt tiểu thuyết “Miền sáng tối”

(ANTV) - Tiếp theo truyện ký ấn tượng và cuốn hút người đọc “ Tạ Đình Đề - Những góc khuất cuộc đời”, nhà văn, tiến sỹ Dương Thanh Biểu đã tiếp tục trình làng tiểu thuyết “ Miền sáng tối” . Và ngay trong buổi tọa đàm sáng 27.10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn đã chính thức ra mắt tác phẩm đến với đông đảo bạn đọc.

Nhà văn Dương Thanh Biểu chuyên viết về tiểu thuyết tư liệu về tư pháp. Ông đã lần lượt cho ra đời một số cuốn sách về lý luận và thực tiễn của hoạt động vụ tư pháp. Sau này nhà văn Dương Thanh Biểu lần lượt cho ra đời những tác phẩm văn học đáng lưu ý: “ Từ cuộc chiến đến cuộc chiến’’, Truyện ký Tạ Đình Đề những góc khuất cuộc đời” và bây giờ là tiểu thuyết tư liệu “ Miền sáng tối”

Trong tác phẩm tác giả đã gửi gắm đến độc giả câu chuyện hết sức nhân văn, tác phẩm tái hiện những bài học sâu sắc về tư pháp có ý nghĩa rất lớn trong tiến trình cải cách tư pháp và chống lạm dụng quyền lực hiện nay.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu đã có những góp ý chân thành sâu sắc đối với tác phẩm Miền sáng tối. Hầu hết đều đánh giá cao tác phẩm , đặc biệt là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua tác phẩm đó là nhắc nhở những người có chức vụ quyền hạn trong bộ máy nhà nước nói chung, các chức danh tư pháp nói tiêng phải luôn đề cao lương tâm và trách nhiệm khi thừa hành công vụ.

Quảng Nam khẩn trương trùng tu các di tích ở phố cổ Hội An trước mùa mưa bão

Phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam được biết đến là một quần thể kiến trúc cổ với những ngôi nhà rêu phong, cổ kính. Nhưng hiện nay, trong khu phố cổ Hội An, nhiều di tích đang xuống cấp rất nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ trong mùa mưa bão năm 2017. Trước tình hình đó, công tác trùng tu, sửa chữa, chằng chống cho các di tích đang được gấp rút tiến hành nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Ngôi nhà số 67 đường Trần Phú, thành phố Hội An của bà Dương Thị Hùy (81 tuổi) đã được sửa chữa trùng tu và vừa hoàn thành cách đây khoảng một tuần. Theo bà Hùy trước năm 1991 ngôi nhà thuộc sở hữu của nhà nước, bà thuê lại để ở và sau năm 1991 khi có chủ trương bán nhà của nhà nước thì bà mua lại ngôi nhà. Những năm gần đây, do ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, nên sau khi khảo sát, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để gia đình sửa chữa, trùng tu lại, với tổng kinh phí khoảng 600 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 45% và số tiền còn lại cho vay không lãi.

Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, khu phố cổ hiện có 44 di tích xuống cấp cần được xử lý trước mùa mưa bão năm nay. Trong đó, có 7 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 23 di tích xuống cấp nặng và 14 di tích xuống cấp nhẹ. Hiện nay, tất cả di tích trên đang được gia cố, chống đỡ các vị trí xuống cấp. Riêng tại các di tích có dấu hiệu xuống cấp nặng đã được vận động tạm thời di dời ra khỏi khu vực bị xuống cấp cho đến khi di tích được sửa chữa và đảm bảo an toàn.
   
Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An, Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên thực hiện công tác khảo sát, phối hợp với từng ngôi nhà, từng cộng đồng địa phương xác định ngôi nhà nào xuống cấp để phòng chống hằng năm. Trước mắt, thì phải phòng chống trong bão lụt, còn lâu dài phải đưa vào những danh mục đầu tư tu bổ trong những năm tiếp theo để có kế hoạch cụ thể phối hợp giữa nhà nước và nhân dân".
   
Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã chi hàng chục tỷ đồng để sửa chữa, trùng tu, chống xuống cấp cho các di trong khu phố cổ Hội An. Đến nay, cơ bản các di tích bị xuống cấp đã thoát khỏi những nguy cơ bị sụp đổ như trước đây.

Tuy nhiên, việc trùng tu, sửa chữa vẫn còn không ít khó khăn như những di tích đã được sửa chữa từ nhiều năm trước, bị hư hỏng ở những bộ phận, hạng mục khác, do đó việc sửa chữa phải tiến hành liên lục. Có như thế mới vừa giữ gìn được những di tích cổ tại Hội An, vừa đảm bảo an toàn tình mạng và tài sản của người dân.

B.T
Thăm dò khán giả