Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 00:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:01, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng đặt tiền lẻ lễ chùa vẫn còn tái diễn

(ANTV) - Nhiều người dân vẫn có quan niệm sai lầm rằng, đặt tiền lẻ hay còn gọi là tiền “giọt dầu” vào các mâm lễ thì Phật mới chứng giám “lòng thành”, càng rải nhiều tiền thì càng được Thần, Phật ban nhiều lộc. Tuy nhiên, việc người dân đặt tiền lẻ một cách vô tội vạ không chỉ không đúng với văn hóa tín ngưỡng của người Việt mà còn gây phản cảm, lộn xộn chen lấn nơi tôn nghiêm.

 

Tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội, ngày mùng 7 tết âm lịch, năm Canh tý 2020, mặc dù Ban quản lý cũng thường xuyên thông báo và bố trí nhiều hòm công đức ở các điện chính và bên ngoài. Tuy nhiên, tiền lẻ vẫn được rải khắp nơi. Điều này không chỉ gây ra sự phản cảm, lộn xộn, chen lấn mà vô hình chung, còn tạo điều kiện cho hành vi trộm cắp nơi cửa phật.

Thực tế, từ nhiều năm nay, vào mỗi dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã không phát hành những loại tiền mệnh giá nhỏ, như 1000 đồng, 2000 đồng hay 5000 đồng. Thế nhưng việc hạn chế tiền lẻ, phải song hành với việc nâng cao ý thức của người dân. 

Hòm công đức chính là nơi tiếp nhận những tấm lòng của người đời dành cho việc tôn tạo, duy tu các công trình văn hóa, tâm linh. Đền chùa vốn là nơi thanh tịnh và việc đi chùa vốn là nơi tâm linh hơn là nặng về hình thức. Mọi du khách khi đến với chùa thì nên tuân thủ theo đúng quy định của nhà chùa để các hoạt động văn hóa tâm linh luôn giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Thăm dò khán giả