Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 16/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh thần đại đoàn kết dân tộc từ quá khứ tới tương lai

(ANTV) - Những hình ảnh tái hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc - một truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc Việt Nam hiện đang được giới thiệu rộng rãi đến công chúng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh trong chuyên đề "90 năm - Ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc". 

 

Toàn văn về Chỉ thị thành lập hội phản đế đồng minh ngày 18/11/1930 - hình thức đầu tiên của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, được công bố chi tiết giới thiệu đến công chúng.

Ngày 18/11 cũng được lấy làm ngày kỷ niệm thành lập Mặt trận.

Sau này, tuy có những hình thức và tên gọi khác nhau nhưng Mặt trận vẫn luôn là nơi tập hợp các giai tầng xã hội, trở thành khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong không gian của triển làm trưng bày, có 1 số tài liệu, hình ảnh lần đầu giới thiệu đến công chúng. Đó là bản kí kết giao ước "tỉnh thành đoàn kết" giữa Việt Minh và các đảng phái, được kí ngày 24/11/1945. Hay toàn văn "Chương trình Việt Minh" 250 tài liệu, tư liệu và hình ảnh phong phú đã đem đến bức tranh toàn cảnh về truyền thống đoàn kết dân tộc Việt Nam. Điều này cũng đã gây nhiều ấn tượng đối với bạn bè quốc tế.

Ông Furudate Seiki, Ban Báo chí và văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: "Tôi đã học lịch sử Việt Nam, chúng tôi có thể thấy được 1 số hình ảnh quý báu, những thực tế cho người nước ngoài hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, với sự cố gắng và kiên trì, đoàn kết, những người Việt Nam sẽ góp phần xây dựng 1 quốc gia tốt đẹp."

Theo PGS.TS Đỗ Văn Trụ, truyền thống đại đoàn kết dân tộc chính là 1 di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta.

Từ các tư liệu, hình ảnh đều toát lên tư tưởng về đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của mặt trận gắn với các giai đoạn cách mạng Việt Nam suốt 90 năm qua

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Việt Nam cho biết: "Qua chặng đường từ mặt trận các mốc 45, 54, 75, đổi mới đất ước thì mặt trận có đóng góp to lớn, khẳng định to lớn Hồ Chí Minh toát lên tư tưởng, sự nghiệp đất nước khơi gợi sức mạnh toàn dân đi đến thắng lợi

Lịch sử 90 năm qua đã minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, chiến tranh hay xây dựng, bảo vệ đất nước, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc chính là chìa khóa làm nên mọi thắng lợi, như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”.

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định xếp hạng thêm 17 di tích quốc gia trên địa bàn 14 tỉnh.

17 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Đồng Tháp, Gia Lai, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

BT
Thăm dò khán giả