Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình cảm của những người lưu giữ kỷ vật về Bác Hồ

(ANTV) -Thừa Thiên Huế là vùng đất in đậm dấu ấn thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tấm lòng trân quí của mình, người dân Huế đã sưu tầm, gìn giữ nhiều hiện vật về Người. Điều này không những thể hiện tình cảm của họ đối với Bác Hồ , mà còn góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu có giá trị lịch sử và giúp mọi người hiêu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ

 
5 lần được gặp Bác Hồ, kỷ vật mà Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Toàn lưu giữ lại không phải  là những món quà  Bác Hồ tặng ông, mà  chính là  bài thơ ông đã  đọc tặng Bác  trong lần  gặp gỡ. Hôm  nay trao tặng cho Bảo tàng  Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế những  bài thơ đã phai màu theo dòng thời gian, cùng bộ quân phục ông  đã mặc  trong lần gặp Bác. Dù đã 84 tuổi nhưng những ký ức  và lời thơ ông viết  vẫn còn nguyên vẹn trong ông.
    
Nhiều người dân Huế từ các Cựu chiến binh, đến những người dân bình thường, hay những nhà sưu tầm…đã trao tặng nhiều hiện vật, tư liệu hình ảnh và bài viết về Bác Hồ. Cho đến nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh TT-Huế đã tiếp nhận gần  16.000  hiện vật  liên quan đến Bác Hồ và những hiện vật  liên quan đến đời sống  văn hóa, xã hội  cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, là giai đoạn  Bác Hồ và gia đình sống ở Huế.
 
Tấm Huy chương chiến sỹ Điện Biên , cùng nhiều huân huy chương   kháng chiến  được  đảng , nhà nước trao tặng- là  sự khẳng định đóng góp của ông Phan Quang Lô, ở Phường Phước Vĩnh  trong hai cuộc kháng chiến, nhưng với  tình cảm  với vị lãnh tụ kính yêu, ông vẫn sẵn sàng  trao tặng cho Bảo Tàng  những  tấm bằng khen có chữ ký của Bác Hồ .
 
Theo ông Trần Đình Luyện, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, khi những nhân chứng trao tặng  những hiện vật  đã theo suốt cuộc đời của họ trong kháng chiến  chống pháp chống mỹ , những hiện vật mà họ những lão thành cách mạng, những nhân chứng tặng cho bảo tàng  có nhiều hiện vật quý giá , có giá trị  lịch sử  khoa học, thẫm mỹ và văn hóa.
  
Hàng chục ngàn tư liệu, hiện vật quý về Bác Hồ được trao tặng  tại các Bảo tàng  sẽ  góp phần tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh với mọi người và thế hệ trẻ- và đó cũng chính là điều mà những người trao tặng hiện vật về Bác mong đợi. Những  tư liệu  sống này chính là sự khẳng định rõ nhất tình cảm của người dân luôn hướng về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc .
Thăm dò khán giả