Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 12/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm lại chỗ đứng cho linh vật thuần Việt

(ANTV) -Trong thời gian qua, việc linh vật ngoại lai xuất hiện tràn lan tại các di tích, không gian văn hóa của người Việt đã trở thành vấn đề quan ngại và gây bức xúc trong dư luận. Nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc đã nghiên cứu để phục dựng lại các mẫu linh vật, góp phần tuyên truyền, quảng bá và đưa công chúng đến gần hơn với hình tượng linh vật thuần Việt.

Xuất phát từ nguyên mẫu tượng nghê ở đền vua Lê Thánh Tông (Thọ Xuân, Thanh Hóa) vào thế kỉ thứ 17, nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ đã tiến hành phục dựng lại. Ông mong muốn các mẫu linh vật thuần Việt sẽ đến gần hơn với công chúng để người dân có cơ hội biết đến, được hiểu rõ hơn và sử dụng phù hợp với không gian văn hóa của người Việt.

Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ - Tổng giám đốc Công ty cổ phần mỹ thuật Liên Vũ cho biết: "Khi tôi đưa mô phỏng con nghê thứ nhất thì thấy anh em có đến xem và anh em cũng không nghĩ là nghê Việt lại đẹp như thế. Mình có một lượng khách hàng nhất định thì mình cũng tư vấn ngược với khách hàng của mình là họ cố gắng loại bỏ linh vật ngoại lai, thay thế vào đấy mình cũng sẽ đầu tư và cũng mang tính chất hơi khuyến mại để thay thế cho họ những linh vật Việt của mình."

Các linh vật thuần Việt cần được tìm lại chỗ đứng

Cũng theo các nhà nghiên cứu, mẫu nghê ban đầu khó khăn trong việc chế tác vì tất cả các mẫu không hoàn thiện, con thiếu đuôi, đường mẫu hoa văn tạo hình bị khuyết do chiến tranh hay phá hủy của thời gian.

Vì linh vật không hoàn thiện nên các nghệ sĩ điêu khắc đã phải nghiên cứu thêm, vẽ lại bố cục cho hợp lý sau đó mới mô phỏng. Cụ thể, họ đã phải nghiên cứu 3 con nghê cùng thời Lê rồi kết hợp với nhau, bổ khuyết những chỗ thiếu hài hòa.

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế cho biết: "Con nghê của người Việt có một đặc điểm là răng rất nhiều. Trong quan niệm của Phật giáo có một quan niệm này chi phối rất nhiều linh vật của người Việt. Tức là rồng và nghê của người Việt có số lượng răng rất lớn đặc biệt là nơi tôn qúy. Một cái nữa là răng của linh vật Việt không bao giờ có một cái răng nhọn hoắt hoặc hai cái răng đang nghiến vào nhau, như vậy là các cụ rất tránh. Người Việt có một sức mạnh, một nhu cầu biểu lộ sức mạnh nhưng tiềm ẩn thôi. Nó là độ căng, sức mạnh lớn nhất là sự gần gũi."

Con nghê của người Việt biểu hiện sự gần gũi

Hiện nay, việc phục dựng, chế tác nghê thuần Việt mới bắt đầu và xuất phát từ tình yêu nghệ thuật dân tộc, do vậy công việc này cũng rất cần sự quan tâm của các cơ quan chức năng và có cơ chế khuyến khích các nghệ nhân chế tác linh vật Việt.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự sáng tạo, tâm huyết đối với sản phẩm này. Và chúng tôi thấy một điều rất đáng mừng đến nay một số nghệ nhân ở các làng đá với tâm huyết của mình cũng đã lên mạng gửi những sáng tác, những ý tưởng của mình về cho cục nhiếp ảnh mĩ thuật của Bộ để tới đây cùng với Cục Nhiếp ảnh xem xét những mẫu mới và tổ chức triển lãm cho đông đảo bà con trong cả nước được chiêm ngưỡng."

Các buổi triển lãm sẽ giúp đưa các linh vật Việt gần gũi với người dân

Việc sản xuất những mẫu tượng nghê thuần Việt có tính thẩm mỹ cao của Việt Nam sẽ giúp đẩy lùi những linh vật ngoại lai ra khỏi các di tích, đình, chùa, không gian văn hóa của người Việt.

Từ đó, góp phần quảng bá, đưa các linh vật gần gũi với đời sống văn hóa Việt vào trong cộng đồng, khai thác tiềm năng vốn có về di sản linh vật thuần Việt mà chúng ta đã kế thừa qua các triều đại.

 

BT
Thăm dò khán giả