Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:17, Thứ 7, 23/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm lại chỗ đứng cho biểu tượng, linh vật thuần Việt

(ANTV) - Việc xem nhẹ biểu tượng, linh vật thuần Việt trong đời sống văn hóa Việt Nam đã từng xảy ra trong một thời gian dài dẫn đến sự khủng hoảng nhận diện văn hóa của người Việt hiện nay.

Công văn 2662 của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong các di tích và đời sống hàng ngày của người dân” như một hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng loạn sư tử đá, tỳ hưu tại các di tích. Và sau 3 năm thực hiện công văn, việc sử dụng các biểu tượng, linh vật ngoại lai đã có chuyển biến, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn đó những tồn tại cần phải khắc phục.
 
Suốt một thời gian dài, các biểu tượng linh vật ngoại lai ồ ạt xuất hiện tại các di tích, đền thờ, chùa chiền. Nó thành làn sóng phá vỡ cảnh quan, hủy hoại các di sản văn hóa truyền thống Việt Nam. Đáng lo lắng hơn khi mà chính người dân không nhận thức được sự tấn công này điều này đã khiến cho bản sắc văn hóa Việt Nam có nguy cơ bị mờ nhạt, hòa tan vào dòng chảy hội nhập.
 
Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, đúng là một thời chúng ta chưa nhận thức rõ linh vật ngoại lai và linh vật thuần việt, ví dụ tại cố đô Hoa Lư hay đền đức thánh Nguyễn có đưa vào những con sư tử đá mà có tính chất ngoại lai .
 
Đáng mừng, sau 3 năm với sự vào cuộc của nhiều ban ngành, các nhà nghiên cứu tại nhiều di tích, lư hương đá, các đồ thờ, đồ trang trí không phù hợp với truyền thống Việt Nam đã được di dời, gỡ bỏ. Hiện tượng cung tiến tràn lan tượng sư tử đá ngoại lai vào di tích xếp hạng đã không còn
 
Bà Đặng Thị Bích Liên,Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, chúng tôi khảo sát trên địa bản Ninh Bình hầu hết các khu di tích, những nơi mà chúng tôi đến không còn bóng dáng những linh vật ngoại lai nằm ở vị trí này và chúng tôi đã thấy những linh vật đặc trưng của người Việt, đặc trưng của văn hóa Việt Nam đã được trưng bày tại các nơi linh thiêng, những nơi trang trọng.
 
Tuy nhiên có một thực tế hiện nay đó là tại nhiều địa phương, một bộ phận không nhỏ người dân và cán bộ làm công tác quản lý về văn hóa vẫn không phân biệt được biểu tượng, linh vật có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài với các biểu tượng, linh vật thuần Việt. Bên cạnh đó, nhiều người không biết việc cung tiến hoặc tiếp nhận vào di tích các sản phẩm, linh vật mà không được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước là vi phạm Luật di sản.
 
Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế, Nhà nghiên cứu Văn hóa cho biết, rất nhiều đơn vị như đình Hồi Quan, khi quá trình trùng tu chưa hoàn thành có chuyển đến một đôi sư tử Trung Quốc, do vậy người ta rất có bài bản, chiến lược. Do vậy, chúng ta chưa cần tu sửa xong chúng ta đã có kế hoạch để đưa linh vật Việt vào cơ sở văn hóa xây mới thì chúng ta sẽ chiến thắng.
 
Mặc dù tại cổng đền vua Đinh, vua Lê tại Ninh Bình đôi nghê đá đã được thay cho vị trí của đôi sư tử trước kia, tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu văn hóa việc tận dụng bệ đá của đôi sư tử cao trên 1m cũng như để nghê trấn yểm bên ngoài cổng chưa thể hiện trọn vẹn tinh thần của người xưa.
 
Vì thế, để tránh như câu chuyện trùng tu di tích và làm biến dạng di tích thời gian qua, việc thay thế Linh vật ngoại lai và sử dụng biểu tượng, linh vật thuần việt cũng cần được nghiên cứu kỹ,tránh làm méo mó nét đẹp tinh hoa xưa của cha ông.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả