Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp nhận kỷ vật của các cựu chiến binh Sư đoàn 1

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019). Sáng ngày 8/8, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận kỷ vật chiến tranh, gắn liền với quá trình chiến đấu anh dũng của các cựu chiến binh Sư đoàn 1 Anh hùng.

 

Những kỷ vật của người cựu chiến binh Nguyễn Xuân Lành đã coi như bảo vật và lưu giữ đến tận bây giờ. Trong đó, chiếc áo với những miếng vá chằng chịt là dấu tích ông đã từng bị thương trong những ngày tháng chiến đấu ác liệt tại chiến trường miền Nam.  
 
Ông Nguyễn Xuân Lành kể, đêm 25, rạng sáng ngày 26/3/1969, lục trong ba lô còn bộ quần áo mới còn nguyên nước hồ, với tâm niệm là hy sinh cũng được đồng đội chôn với bộ quần áo mới. Đêm hôm đó đánh với sư đoàn không vận số 1 của Mỹ trên cao điểm 995 - 996 ở Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Tôi nghĩ nên hiến tặng cho bảo tàng lịch sử quân đội để được trưng bày vào truyền thống sư đoàn 1 quân giải phóng miền Nam Việt Nam.
 
Đại diện Bảo tàng tiếp nhận hiện vật từ các cựu chiến binh Sư đoàn 1.
 
Hơn 50 hiện vật và 312 ảnh của các cựu chiến binh Sư đoàn 1 như: Bằng và Cờ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Sư đoàn, mũ sắt, súng cotl 45, áo bông, vải dù... là minh chứng cho những hy sinh gian khổ của những người lính năm xưa trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Và dấu tích chiến tranh vẫn còn in hằn trong ký ức và trên cơ thể mỗi người lính sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc.
 
Ông Trần Văn Hiên, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình bồi hồi nhớ lại, quả bom mẹ, bom bi kia kìa, nó ém từ trên máy bay xuống và nó vỡ ra rất nhiều quả, tôi đã bị nổ gần cách khoảng 5m, hiện tại 1 viên bi vẫn ở cổ vẫn sờ thấy nó, còn 1 ít viên ở trong người. Những năm tháng chiến tranh ác liệt, chúng tôi là những thanh niên ưu tú của miền Bắc gửi vào cùng với đồng bào miền Nam để đánh đuổi giặc ngoại xâm là đế quốc Mỹ và bọn tay sai,  giải phóng dân tộc
 
Theo Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, chúng tôi xác định đi sưu tầm, thẩm định, khai thác giá trị hiện vật để đưa về bảo tàng, đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và có tính nhân văn sâu sắc để truyền thụ lại cho thế hệ mai sâu những kiến thức căn bản về lịch sử Việt Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói "Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam".
 
Những kỷ vật chiến tranh mà các cựu binh trao tặng hôm nay chính là niềm tin, niềm tự hào chiến thắng của quân và dân ta trên khắp mọi miền của Tổ quốc về những năm tháng hào hùng của dân tộc: dám chiến đấu và chiến thắng những thế lực mạnh nhất thời đại về vũ khí và phương tiện chiến tranh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
 
 
Thăm dò khán giả