Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 4, 17/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếng đàn nước của người Cadong

(ANTV) - Một cây đàn nước khá độc đạo được chế tạo ra từ bàn tay khéo léo của một người dân đồng bào dân tộc thiểu số Cadong ở huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã lôi cuốn rất nhiều người hiếu kỳ. Âm thanh của chiếc đàn nước được tạo ra nhờ vào lồ ô và nước. Không cần một nghệ sĩ nào đánh đàn nhưng âm thanh vang lên khiến nhiều người say đắm. 

 

Âm thanh diệu kỳ được phát ra từ đàn nước. Tiếng nhạc nghe như đối đáp nhau, lúc lại như đuổi theo nhau rồi có khi dồn dập, yên bình. Một bản nhạc không lời. Thú vị là không hề có một người nhạc sĩ nào gõ hay vỗ. Nhạc cụ này, người Cadong gọi là đàn nước, gây ấn tượng về kích thước và dàn tạo âm thanh sống động.

Để làm được nó, ông Đinh Văn Khoăn, người ở thôn Tu La, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây phải tốn khá nhiều thời gian để vào tận rừng già tìm dây rừng, đi chặt cây lồ ô để làm khung đàn. Tìm các vật dụng cần thiết để tạo âm thanh cho đàn.

Khởi nguồn từ nước nên cây đàn này được người Cadong gọi là đàn nước. Tương truyền, lúc đầu nó được người ta sử dụng như một dụng cụ phục vụ sản xuất dùng đuổi chim, muông thú cắn phá hoa màu. Dần dà về sau, đồng bào học hỏi, sáng tạo và gắn thêm chức năng của nhạc khí để trở thành nhạc cụ. Ông Khoăn là một trong một số ít còn biết làm nhạc cụ này.

So với các loại nhạc cụ khác như đàn T’rưng, blooc thì khung đàn nước khá đặc biệt và kỳ công trong cách làm. Bảo tồn và gìn giữ đàn nước góp phầm làm phong phú và đa dạng kho tàng nhạc cụ của người Cadong, làm sống dậy đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào vùng cao ở khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên.

Đàn nước vẫn âm vang trong sân vườn của nhà ông Khoăn để tâm hồn con người thêm yêu đời. Giá trị văn hóa quý báu của đàn nước do chính tay ông Đinh Văn Khoăn chế tạo ra thật đáng để quảng bá và giữ gìn, lưu truyền nghệ thuật làm đàn nước của người Cadong tỉnh Quảng Ngãi.

 

 

BT
Thăm dò khán giả