Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếng đàn mùa xuân

(ANTV) - Đàn Ta Lư là trong những nhạc cụ truyền thống có từ lâu đời. Đàn theo bộ đội đi đánh Mỹ, theo bà con các dân tộc lên nương lên rẫy, có mặt tại các lễ hội truyền thống, hay mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên, cho đến nay, việc lưu giữ loại nhạc cụ này không còn được nhiều người mặn mà.

Tại thôn Amor, xã A Xing,huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhiều người biết đến anh Hồ Văn Rơi như một nghệ nhân chế tác ra đàn Ta Lư , một trong những nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc mình.

Đàn được làm công phu, thường được sử dụng trong các dịp lễ hội truyền thống, lễ tết của dân tộc. Không qua bất kỳ trường lớp nào, đàn Ta Lư được anh Hồ Văn Rơi chế tác từ việc tự học hỏi những người đi trước, đặc biệt là từ những trăn trở với loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc đang dần bị mai một.

Anh Rơi chia sẻ: "Ngày xưa, ba tôi đi bộ đội thường đem theo đàn Ta Lư bên cạnh để có thêm động lực vượt đèo, vượt suối đánh giặc, bà con dân tộc tôi khi lên nương lên rẫy cũng mang đàn theo bên mình, thannh niên trẻ khi hát giao duyên cũng cần có đàn này. Cây đàn này có ý nghĩa với đồng bào dân tộc tôi, nhưng đến nay tôi thấy nhiều người không còn đưa vào sử dụng nữa, tôi phải mày mò, học từ cha ông mình để làm lại đàn, giữ cho truyền thôngd ân tộc mình không bị mai một."

Đàn Ta Lư của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tại huyện Hướng Hóa được làm từ các loại gỗ thông dụng như mít, mơc... Có loại  đàn 3 dây, có loại đàn 5 dây, tùy vào loại gỗ mà mỗi đàn có một độ vang khác nhau. Để làm ra một cây đàn như thế này phải mất 2 -4 ngày. Càng làm công phu, công sức bỏ ra nhiều thì đàn càng hay, tiếng phát ra càng cuốn hút người nghe.

Những ngày này, đất trời, bản làng Hướng Hóa đang được khoác lên mình màu áo mới của mùa xuân. Giữa  núi rừng bất tận, trong sắc hoa xuân đang bừng nở,  âm sắc vang lên từ tiếng đàn Ta Lư của anh Hồ Văn Rơi mang không khí mùa xuân đến thêm rộn ràng, phấn khởi... Với mỗi một người con  dân tộc Vân Kiều, Pa Cô tại đây, mùa xuân đang thực sự hiện hữu với nhiều niềm tin và kỳ vọng mới.

BT
Thăm dò khán giả