(ANTV) - Nhất hưởng thiên kim hay còn được gọi là cơm cháy là đặc sản của vùng đất Ninh Bình, một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận.
Cơm cháy được làm từ cơm đã nấu chín, dàn mỏng ra thành hình tròn, để cho nguội và khô, rồi bỏ vào chảo dầu rán cho đến khi giòn vàng lấy ra bẻ thành từng tảng nhỏ để vào bát to. Theo kinh nghiệm của các đầu bếp ở Ninh Bình, để cơm cháy ngon, yêu cầu quan trọng nhất đó là gạo để chế biến cơm cháy phải ngon, sạch, được chọn lọc kỹ càng.
Cơm cháy được ăn kèm với nước sốt, thịt bò thăn hoặc thịt dê hoặc tim cật lợn thái mỏng, ướp gia vị cùng với cà chua, cà rốt, hành tây, nấm hương trộn đều, xào cho chín, rồi nấu thành nước dùng sệt. Và để có được món nước sốt ngon phải cần sự khéo léo của người đầu bếp và bên cạnh đó tất cả các công đoạn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơm cháy được chấm vào nước sốt kêu xèo xèo, bốc khói, toả mùi thơm. Nhai cơm cháy giòn tơi quyện với hương vị đậm đà của món sốt sánh, nóng hổi là món ăn rất phù hợp cho những ngày này.
Cơm cháy đóng gói sẵn được sản xuất với nhiều loại hết sức đa dạng như: cơm cháy chà bông, cơm cháy hành, cơm cháy ớt, cơm cháy rong biển... có thể đáp ứng được nhiều sở thích khác nhau của người tiêu dùng từ ăn mặn đến ăn chay. Tại Ninh Bình, hiện nay đã có rất nhiều cơ sở sản xuất cơm cháy để đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì mình nghĩ đầu tiên chúng ta cần chú ý hạn sử dụng. Khi bóc gói cơm cháy ra, nếu không ăn hết cần buộc kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, nếu thấy miếng cơm cháy có dấu hiệu bất thường, có mùi lạ thì không nên tiếp tục sử dụng.