Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 4, 28/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hành, bảo tồn đúng hướng tín ngưỡng thờ Mẫu

(ANTV) - Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ vừa được UNESCO vinh danh là Di sản phi vật thể của nhân loại. Thành phố Hà Nội không phải là nơi khởi nguồn nhưng lại là nơi tín ngưỡng thờ Mẫu rất phát triển, với nhiều đền, điện, phủ thờ Mẫu và nghi lễ được thực hành thường xuyên.

Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội đã tổ chức một cuộc Hội thảo bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đó có sự góp mặt của các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa Hà Nội - những người luôn trăn trở trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này.

Là một trong những người thực hành tín ngường thờ Mẫu từ nhiều năm nay, thanh đồng Trần An Đức Hạnh không khỏi vinh dự và tự hào khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vinh dự, tự hào nhưng bà cũng không khỏi băn khoăn về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản, để di sản này phát triển đúng hướng. 

Cùng chung chia sẻ với thanh đồng Trần An Đức Hạnh, các nhà nghiên cứu văn hóa có mặt tại buổi hội thảo này, đều quan tâm đến việc nhận diện, bảo tồn phát huy đúng hướng giá trị văn hóa của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, sau khi được công nhận. Những năm qua, mặc dù thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tương đối phát triển, song công tác bảo tồn từ phía các cơ quan quản lý văn hóa chưa được rõ nét.

Có chăng, một số địa phương, một số hội, trong đó có Hà Nội đã tổ chức liên hoan nghi lễ chầu văn để thông qua đó định hướng nghi lễ thực hành theo đúng bản chất. Chính vì vậy, khi Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được công nhận di sản thế giới, điều người ta nghĩ tới trước tiên, là tuyên truyền để mọi người nhận thức rõ các giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, làm cơ sở để bảo tồn đúng hướng.

Ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Ở những địa phương lớn và tập trung như HN thì chúng ta cần chủ động hơn, mình phối hợp giữa các ngành khác nhau, chứ ở đây nó không chỉ là vấn đề ngành văn hóa quản lý, vì tín ngưỡng thờ Mẫu nó hòa trong đời sống cộng đồng và nó liên quan đến nhiều hoạt động của các ngành khác nhau".

Nhiều chuyên gia văn hóa nhận định rằng, tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những di sản không lo mai một, chỉ sợ biến tướng và bùng phát dưới nhiều góc độ. Để không tạo ra sự bùng phát, đồng thời phát huy đúng giá trị văn hóa trong thực hàng tín ngưỡng thờ Mẫu, gánh nặng này đang đặt lên vai Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và các nhà quản lý địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả