Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:17, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng dự khai hội Gò Đống Đa

(ANTV) - Hôm nay, ngày 1/2, (tức ngày mùng 5 Tết Đinh Dậu) tại Hà Nội, Lễ hội Gò Đống Đa kỷ niệm chiến thắng đánh tan hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh cách đây 228 năm đã được tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội tới dự và dâng hương kỷ niệm.

Mở màn cho khai hội Gò Đống Đa là màn sử thi tái hiện lại Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa. Cách đây 228 năm dưới sự chỉ huy của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, nghĩa quân Tây Sơn đã hành quân thần tốc, táo bạo tiến công vào Kinh thành Thăng Long và đỉnh cao là trận chiến sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu, đánh tan hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng Kinh Thành Thăng long.

Màn tái hiện đã một lần nữa gợi lại chiến công vang dội của Hoàng đế Quang Trung cùng tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn và những người con đất Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh chống giặc ngoại xâm, giải phóng Kinh thành Thăng Long xưa.

Ngoài những màn sử thi nghệ thuật tái hiện chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, du khách thập phương cũng được xem lại những chiến tích và chiến công lừng lẫy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Ông Vũ Thanh Lịch, Chi lễ, Thanh Oai, Hà Nội cho biết: "Năm nào tôi cũng đi ra gò đống đa, đây là di tích chiến thắng lịch sử của ông cha mình để lại, buổi sáng ngày mùng 5 Tết tôi thường bảo con cháu mình ra đây để cho con cháu biết được lịch sử mình, làm sao để giữ được đất nước mình ngày càng tốt đẹp hơn."

Lễ hội kéo dài trọn ngày mồng 5 Tết với các chương trình trò chơi vui khỏe với các tiết mục thi đấu võ thuật, cờ người cờ tướng, thể hiện rõ tinh thần thượng võ của nghĩa quân Tây Sơn. Trong đó, đặc biệt nhất là màn rước "Rồng lửa" do tốp thanh niên bận võ phục cùng đoàn biểu diễn côn, quyền như tái hiện lại cuộc chiến đấu đã qua.

BT
Thăm dò khán giả