Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thắp hương – đừng để nét đẹp mùa lễ hội trở thành nỗi ám ảnh

(ANTV) - Thắp hương khi đi đền chùa chùa là để bày tỏ lòng thành kính với Phật, Thánh, ông bà tổ tiên. Đây là một nét đẹp văn hoá của người Việt chốn linh thiêng, nhưng đã bao giờ quý vị nghĩ đến việc thắp bao nhiêu nén hương là đủ bày tỏ lòng thành kính? Hay hương nào là an toàn, hương nào là hóa chất? Một vài thị hiếu của người tiêu dùng khi thắp hương đang vô tình gây ảnh hưởng, làm hư hại các đồ thờ tự và sức khỏe con người. 

 

Phủ Tây hồ là nơi nổi tiếng linh thiêng của thủ đô Hà Nội. Vào những ngày rằm, ngày lễ ngày tết, nơi đây thu hút rất nhiều người đến để cầu may mắn, bình an. Ngoài đồ lễ, mỗi người đều mang theo 1 bó hương. Bên cạnh những người thắp 1 hoặc 3 nén, cũng có những người thắp cả bó hương.

Chiếc lư hương ở Phủ Tây Hồ luôn trong tình trạng nghi ngút khói. Khói dày đặc khiến cho đồ thờ tự dễ bị ám, hoành phi câu đối và các tượng pháp phải tu sửa lại hàng năm. Song hơn hết, khói từ hương có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người.

Mặc dù phủ Tây Hồ cũng đã có các biển thông báo hạn chế đốt hương nhưng tình trạng vẫn không giảm. Bảo vệ ở đây phải kiêm luôn việc thu dọn hương do người đi lễ cắm quá nhiều.

Thắp hương là nét đẹp tâm linh của người Việt. Và ngày càng có nhiều các loại hương khác nhau từ mùi thơm đến xuất xứ. Trong số các loại hương này, hương nào là an toàn, hương nào sử dụng hóa chất? Người mua không thể phân biệt được và cũng không quan tâm.

Và để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất hương đã sử dụng axit photphoric để hương có thể uốn cong khi tàn hay sử dụng những loại hóa chất tạo mùi để chúng có hương thơm lâu, giá thành rẻ.

Chính sở thích chọn hương có tàn cong và “không quan tâm của nhiều người” đã khiến những làng nghề nhưng làng hương xạ Cao Thôn, Hưng Yên – 1 làng hương thảo dược đang phải đối mặt với nguy cơ mai một.

Đi lễ chùa đầu năm là đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Nhiều người Việt Nam không quên lên chùa thắp nhang, cầu cho mình sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc.

Hương là nói đến hương giới hạnh, đức hạnh, nên trong Phật giáo nói đến Ngũ phần hương gồm năm loại hương thơm: hương Giới, hương Định, hương Tuệ, hương Giải thoát, hương Giải thoát tri kiến. Mọi người dâng hương đầu tiên là để thông qua làn hương tỏ lòng tôn kính, thứ hai là bản thân mình tự trau dồi ngũ phần hương.

Theo thầy Thích Minh Thông, việc thắp hương chỉ mang ý nghĩa biểu trưng, quan trọng nhất vẫn là hương lòng. Thắp hương là để bày tỏ lòng thành kính với Phật, Thánh, ông bà tổ tiên. Song chỉ vì vô tình, ý nghĩa tốt đẹp đó sẽ trở thành mối nguy hại với chính bản thân mình và những người xung quanh. Nét đẹp văn hoá mùa lễ hội sẽ trọn vẹn nếu mỗi người ý thức hơn khi đến chốn linh thiêng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả