Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 7, 24/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháng 7 tri ân Anh hùng liệt sỹ

(ANTV) - Tháng bảy về, mỗi người dân Việt Nam lại bâng khuâng, xúc động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ hôm nay. 

Ngày nay, nhiều loại hình nghệ thuật đã dùng những hình ảnh, những câu thơ, những bản nhạc để tôn vinh hình tượng những người anh hùng dân tộc, trong đó tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ - một di sản văn hóa thế giới cũng đã có nhiều tác phẩm, nhiều giá hầu được thực hiện để tôn vinh những vị tướng đã có công lao to lớn trong cuộc chiến đấu giành độc lập tự do cho tổ quốc.

Vào mỗi dịp 27/7, đồng thầy Đỗ Thị Luyên thường tổ chức lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập của tổ quốc. Đồng thầy Đỗ Thị Luyên cũng thường thực hiện nhiều giá hầu tôn vinh người anh hùng dân tộc trong mỗi dịp tháng 7 hằng năm.

Năm nay, do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động tri ân đã không thể tổ chức. Do vậy, đồng thầy Đỗ Thị Luyên đã tự mình chuẩn bị lễ vật, và thực hành nghi lễ tại chính ngôi đền Thanh Vân Phủ của mình theo đúng tinh thần phòng chống dịch, không tập trung đông người.

Theo đồng thầy Đỗ Thị Luyên, trong khoảng 50 vị thần mà đạo Mẫu tôn thờ, có nhiều vị thần vốn là những nhân vật lịch sử, những người anh hùng dân tộc.

Với mỗi giá hầu các nhân vật lịch sử, trang phục, vũ điệu cũng cần phải chú ý làm sao để toát lên vẻ trang nghiêm, lịch sự nhằm thể hiện rõ cốt cách, dung mạo và tinh thần uy nghiêm của một vị tướng khi ra trận.

Trong hệ thống tín ngưỡng tam tứ phủ, ngoài các nam thần thì còn có các vị nữ thần, họ là những nữ tướng, những nữ anh hùng đã có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong đó, đồng thầy Đỗ Thị Luyên thường thể hiện giá hầu  Chầu Bát – Bát Nàn Đại tướng Đông Nhung. Đây là một vị tướng tài giỏi, anh dũng trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tương truyền bà đã giúp nhân dân vượt qua 8 nạn nên được tôn danh là Chầu Bát.

Để có được nền hòa bình hôm nay, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, có cơm ăn, áo mặc, có được những nụ cười. Tất cả phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, bằng xương bằng máu của các thế hệ cha ông đi trước. Vì vậy, trong mỗi giá hầu đều thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc và sự ngợi ca các chiến công của những người anh hùng dân tộc.

“Uống nước nhớ nguồn”, "ăn quả nhớ người trồng cây ", “đền ơn đáp nghĩa”… đó là những đạo lí tốt đẹp của dân tộc mà đồng thầy Đỗ Thị Luyên cũng như các đồng thầy, thanh đồng chân chính của tín ngưỡng thờ mẫu tam tứ phủ luôn tâm niệm và nhắc nhở bản thân trong mỗi hành trình tìm kiếm, vươn tới hạnh phúc và an yên trong cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả