Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức bảo tồn di tích trước thiên tai

(ANTV) - Dù đã lên phương án bảo vệ nhưng nhiều công trình  thuộc quần thể di tích Cố đô Huế và vùng đệm vẫn bị tác động, hư hại, xuống cấp rất lớn trước tình hình bão lụt thời gian qua. 

Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc quan trọng nhất trong Hoàng Cung triều Nguyễn với tuổi đời  hơn 200 năm, vốn đã xuống cấp, xuất hiện một số mảng thấm dột nước xuống nền điện. Tình hình mưa bão thời gian qua cũng đã làm một phần mái của ngôi điện hư hỏng nặng, hiện trung tâm bảo tồn di tích Huế đang phải gia cố tạm lại bằng tôn.

Không riêng Điện Thái Hòa,  có rất nhiều công trình trong quần thể di tích Cố đô Huế bị  hư hỏng khi trải qua thời gian dài tồn tại và chịu những tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hằng năm, trung tâm bảo tồn di tích Cố đố Huế và các đơn vị thi công đã thực hiện các biện pháp che chắn và có phương án bảo vệ các công trình di tích đang trùng tu cũng như các điểm di tích một cách chi tiết để giảm thiểu những tác động của thiên tai. Tuy nhiên, các di tích ở Huế lại chủ yếu nằm dọc theo triền sông Hương nên chịu sự chi phối mạnh mẽ của mực nước sông trong các mùa lũ, lụt. Việc ngâm nước lũ lâu sẽ khiến cho tuổi thọ của công trình suy giảm.

Trước sự biến động cực đoan của thời tiết, bão lớn, mưa nhiều thì đòi hỏi nhiều biện pháp căn cơ hơn để bảo vệ di tích trong giai đoạn hiện nay.

Thực tiễn cho thấy, công tác bảo vệ di sản Huế luôn đứng trước những khó khăn, thách thức khi số lượng công trình di tích cần được bảo tồn, tu bổ, phục hồi trong quần thể di tích cố đô Huế là rất lớn; Do đó, nhiệm vụ này phải phải được duy trì thường xuyên, liên tục, cần nguồn lực đầu tư hằng năm, cùng với nhiều giải pháp về nghiên cứu, ứng dụng khoa học vào công tác bảo tồn. Bên cạnh đó, một công việc không kém phần quan trọng đó là huy động có hiệu quả sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng vào công cuộc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả