Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:22, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết Trung thu: Truyền thống và hiện đại

(ANTV) - Với mỗi người dân Việt Nam, Tết Trung Thu là lễ hội vui chơi truyền thống lớn thứ hai trong năm. Nếu Tết Nguyên Đán mang màu xanh của bánh chưng, màu trắng của bánh giày; thì Tết Trung Thu, những chiếc bánh nướng màu vàng, bánh dẻo màu trắng ngọt ngào lại không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền. 

Theo phong tục người Việt, vào dịp này, người lớn bày cỗ, treo đèn lồng thắp nến. Tới thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng, rước đèn, phá cỗ.

Theo thời gian, những giá trị truyền thống xưa cũ vẫn được gìn giữ, khi Tết Trung thu vẫn là hoạt động văn hóa thường niên cho con trẻ. Tuy nhiên, phong tục này cũng không ngừng đổi mới để phù hợp với nếp sống hiện đại ngày nay.

Điển hình như việc, bên cạnh những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân còn xuất hiện rất đa dạng loại đèn lồng điện tử hay đồ chơi trẻ em bắt mắt khác như thế này (có đạo cụ); hay những chiếc bánh nướng, bánh dẻo cũng được sáng tạo, biến thể để phù hợp hơn với thị hiếu người tiêu dùng… Và cũng từ đây, mỗi dịp Trung thu đến, bên cạnh niềm vui của con trẻ lại xuất hiện những “cơn sóng ngầm” cho rằng Trung thu này đã mất đi phong vị xưa.

Làm thế nào để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa truyền thống và hiện đại? trong đó vai trò cơ quan quản lí Nhà nước cần phải được cụ thể bằng những việc làm gì? Cuộc trò chuyện với Chuyên gia văn hóa PGS.TS  Phạm Ngọc Trung sẽ phần nào gửi tới quý vị câu trả lời.   

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả