Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Chủ Nhật, 02/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết thầy - phong tục đẹp của người Việt

(ANTV) - “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy”. Đã bao đời nay, người Việt Nam lưu truyền câu thành ngữ đó như để ghi nhớ về một thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Dẫu “Tết thầy” xưa và nay có nhiều thay đổi, nhưng trong tâm thức mỗi người Việt, nhớ về người thầy trong những ngày vui Tết là truyền thống không bao giờ mất.

Để hiểu hơn về phong tục này, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên đại biểu Quốc hội khóa XI, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội). Sau đây là nội dung buổi trao đổi:

PV Nguyễn Nhung: Thưa thầy, ông cha ta có câu “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy” để nói về một phong tục rất đẹp của người Việt. Thầy có thể cho biết thêm ý nghĩa của phong tuc này.

GSTS Nguyễn Minh Thuyết: Câu tục ngữ nhắc đến 3 nhân vật quan trọng nhất đối với mỗi con người đó là cha, mẹ, thầy cô giáo. Mỗi người đều phải đến chúc tết thăm hỏi những người trên đặc biệt cha, mẹ và thầy. Câu tục ngữ ấy cũng nói đến phong tục rất là đẹp của dân tộc ta,đó là sự kính trọng, quan tâm, chăm sóc đối với những người trên trong dịp Tết của truyền của dân tộc Việt Nam

GS. TS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ về phong tục đẹp của người Việt.

PV Nguyễn Nhung: Trong xã hội hiện đại với nhiều thay đổi, phong tục này giờ đây ra sao thưa thầy?

GSTS Nguyễn Minh Thuyết: Trước tết tôi vẫn thường giữ thói quen đến thăm các thầy, các cô giáo cũ. Còn các bạn trẻ như cựu học trò của tôi có người thì là nghiên cứu sinh, học viên cao học....thì dịp Tết các bạn ấy vẫn đến thăm hỏi động viên cùng chia sẻ vui buồn, kinh nghiệm sống, cùng chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, dạy học. Tôi nghĩ phong tục này duy trì và vẫn là nét văn hoa đẹp, nó làm cho ngày xuân của mình có nhiều ý nghĩa.

PV Nguyễn Nhung: Thưa thầy, trong ngày đặc biệt này, thầy có nhắn nhủ gì với thế hệ trẻ?

GSTS Nguyễn Minh Thuyết: Để tồn tại đến ngày nay, thì nó phải có cái nguyên cớ, và cái nguyên cớ ấy chính là sức mạnh nội sinh của dân tộc, đó là sức mạnh của văn hóa dân tộc, tôi rất mong các bạn trẻ sẽ giữ mãi những truyền thống đẹp của dân tộc, nhiều cái có thể phai nhạt đi, mất đi nhưng những truyền thống quý báu nhất của dân tộc thì không bao giờ cho phép được mất đi.quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm, lòng tôn kính với những người trên, những người có công dưỡng dục mình thành người… .

Vâng xin cảm ơn thầy về buổi trao đổi, Chúc thầy và gia đinh một năm mới sức khỏe dồi dào, An khang thịnh vượng !

Thăm dò khán giả