Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết đoàn viên với người Việt xa xứ

(ANTV) - Dịp Tết cổ truyền của dân tộc là thời điểm mà gia đình sum vầy, quây quần bên nhau đón chào năm mới. Đối với những kiều bào xa quê, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nỗi nhớ quê hương, nỗi nhớ gia đình và hương vị Tết ấm áp đã thôi thúc họ vượt chặng đường xa về tận hưởng không khí Tết cổ truyền nơi quê nhà.

Vượt một chặng đường xa từ Nga trở về thành phố Thái Nguyên, Tết này, vợ chồng bà Mai và 2 người con trai của mình được về quây quần bên người mẹ già và họ hàng, làng xóm.

Người Việt cùng nhau gói bánh Chưng đón Tết trên đất Canada

Trở về quê hương ngày Tết cổ truyền, vợ chồng bà Mai cùng mẹ và con cháu bày biện sửa soạn bàn thờ, chuẩn bị những món ăn truyền thống của dân tộc như bánh chưng, nem, giò, canh măng dâng lên tổ tiên. Không khí gia đình ngày Tết đã giúp vợ chồng bà Mai và các con cảm thấy ấm áp hơn, quên đi những bộn bề, lo toan của cuộc sống mưu sinh nơi xứ người để tận hưởng trọn vẹn ngày tết của quê hương.

Còn đối với gia đình anh Tùng, chị Thủy, Tết là dịp để gia đình được đoàn tụ, cùng nhau tổng kết những việc đã làm được trong năm qua và đặt ra những dự định cho năm tới. 14 năm sinh sống xa quê tại Italy, chị luôn dành nhiều tình cảm đặc biệt đối với quê hương Việt Nam. Vào mỗi dịp tết, chị luôn đưa các con về quê đón Tết, sum vầy bên gia đình.

Chị Nguyễn Thu Thủy – Việt Kiều Italy tâm sự: “Tết là cái gì đấy rất thiêng liêng, rất đẹp. Mình luôn luốn được về thăm gia đình mỗi khi Tết đến, Xuân về, tất nhiên cũng có những năm mình không sắp xếp được công việc thì mình cùng gia đình ở lại Italy ăn Tết cùng cộng đồng người Việt, chúng mình cũng cố gắng để có một cái Tết có ý nghĩa nhất, gần giống với Tết nhà mình, có bánh chưng, có giò, có tất cả các món ăn bọn mình có thể chuẩn bị được, nhưng cũng không thể có cảm giác được không khí tết ở nhà. Nên mỗi lần được về nhà, được đoàn tụ bên gia đình bên bố mẹ, bên người thân, bạn bè, được cùng mọi người đi sắm Tết thì đối với mình đó là một điều rất là tuyệt vời, rất là ấm áp”.

Những kiều bào đang sinh sống và làm việc tại các nước trên Thế giới luôn hướng về Tổ quốc với niềm hy vọng vào tương lai phát triển của đất nước và vui mừng khi quê hương ngày một thay da đổi thịt.

Nhiều năm xa quê hương, nhưng cho dù đi đâu thì trong tâm thức của những kiều bào, họ vẫn luôn nhớ về quê hương, nhớ về cội nguồn dân tộc. Và ngày tết cổ truyền là dịp để họ trở về với quê cha đất tổ, cùng ước nguyện và cùng góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

BT
Thăm dò khán giả