Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:56, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết đoàn viên

(ANTV) - Tết trong quan niệm của người Việt có một ý nghĩa thiêng liêng và là thời gian để cả gia đình nghỉ ngơi, quần tụ bên nhau, cầu mong một năm mới sung túc, đầm ấm. Những cư dân mạng xa quê chỉ chờ dịp cuối năm để về nhà đón tết, tận hưởng không gian mùa xuân dưới mái ấm gia đình. Với họ, hương vị tết ở quê bình dị mà thiêng liêng.

 

Cảm giác được về quê ăn Tết với nhiều cư dân mạng là nỗi nhớ khôn nguôi. Người đi xa mong về gần, người ở nhà mong người đi xa. Đó là tâm trạng của các thành viên trong gia đình khi Tết đến.

Chị Hà Cẩm Anh, Quận Phú Nhuận, TP HCM  cho biết: Tết là phải về với gia đình để đoàn viên, tết là có sắm sửa quần áo mới, đặc biệt là vui chơi trong mỗi khả năng của cá nhân, gia đình// ý nghĩa phong tục của Việt Nam mình là tết đoàn viên, đoàn viên thì trưa 30 hay mùng 1, thì mỗi người trong mỗi hoàn cảnh đều phải dành một ít thời gian để cho bữa cơm gia đình tại vì hai từ gia đình với mình thiêng liêng lắm.

Chị Nguyễn Lâm Cẩm Tiên, Quận Tân Phú, TP HCM lại cho rằng:  Đối với người Việt Nam thì nên phải có một bữa cơm vì không phải lúc nào cả một đại gia đình, một dòng họ có thể ngồi xuống, ăn cơm với nhau. Trong bữa cơm của người việt là mọi người ngồi xuống chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống, những việc làm để mình thực hiện trong năm mới.

Theo chị Nguyễn Thị Lan, Tỉnh Đăk Lăk: Phải có tất niên mới là tết, đó là dịp để nội ngoại tập trung gặp nhau cuối năm, thân thiết hơn.

Trong giây phút thiêng liêng của đất trời, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới, cả gia đình quây quần với một cảm giác ấm áp ngập tràn hương xuân đều là mong ước của mỗi người. Tuy nhiên, không được trở về bên người thân để cảm nhận trọn vẹn hơi ấm gia đình, mỗi cư dân mạng đón Tết xa quê đều có những nỗi niềm, những tâm sự muốn được sẻ chia.

Với nhiều cư dân mạng, ngày đoàn viên, bữa cơm cuối năm là điểm khởi đầu của sự kết thúc luôn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó gắn kết người thân, gắn kết tình yêu thương, nó khiến cho tấm lòng của những đứa con xa mong muốn được trở về với đất mẹ. Chỉ có nơi ấy, tình yêu thương mới đủ đầy, chỉ có nơi ấy, mọi hỉ nộ ái ố mới rời xa. Và chỉ có nơi ấy, mới cảm thấy thực sự bình an, may mắn mỗi khi Tết đến Xuân về./.

 

BT
Thăm dò khán giả