Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 08/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết của bà con Cơ Tu Quảng Nam

(ANTV) - Cùng với ăn tết mừng lúa mới – cái Tết riêng của đồng bào, thì những năm gần đây, bà con Cơ Tu ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam cũng đã bắt đầu hình thành thói quen đón Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Và trong tết Kỷ Hợi năm 2019 này, người Cơ Tu ở các huyện Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang của tỉnh Quảng Nam cùng vui nhịp trống chiêng, điệu múa Tân tung da dá và say bên chén rượu Tà Vạt truyền thống.

 

Lau dọn, sửa soạn và đặt ảnh thờ Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất, đó là công việc mỗi khi Tết đến Xuân về của Ông Zơ Râm Páh ở thôn Pà Oi, xã La êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Tết năm nay, gia đình ông Páh đón thêm nhiều tin vui như trong nhà ông có thêm một đứa cháu nội kháu khỉnh vừa chào đời, ngoài vườn thì cây Tà vạt cho rượu rất ngon, mang lại thu nhập từ 100.000 đến 200.000 đồng/ngày, vui hơn khi nhận được sự quan tâm của cán bộ biên phòng đến thăm, chúc tết toàn thể gia đình.

Ông Zơ Râm Páh - Thôn Pà Ơi, xã La êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Trong gia đình cảm thấy rất là vui, chưa từng có như thế này, bộ đội biên phòng xã La êê đón tiếp cả tỉnh lên chúc tết gia đình, được vui khỏe, sang năm mới sức khỏe tốt, mình không có gì tiếp đón chỉ có truyền thống của dân tộc mình như cá, thịt rừng, để uống Tà Vạt - bia của miền núi trên rừng."

Gói bánh chưng, thờ Bác Hồ ngày tết, đón tết cùng cán bộ chiến sĩ biên phòng, đó là những thay đổi lớn nhất của bà con Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam mỗi khi dịp tết cổ truyền của dân tộc diễn ra. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây, Tết,  bà con Cơ Tu còn tập trung tại Gươl, cùng ăn uống, múa hát múa những bài hát ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, mừng Đảng, đón Xuân.

Già làng Bling Nhom - Thôn Pơ Ning, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Làng tập trung về Gươl đón giao thừa, thứ nhất là cho có khí thế mạnh mẽ, mừng Đảng, mừng Xuân, đón ở gia đình thì có nhưng không vui bằng nhà Gươl, nhà Gươl đông người, vừa đoàn kết, gắn bó tình cảm, vừa nghe lời chúc giao thừa của Chủ tịch nước."

Nhờ có Đảng, Bác Hồ, người Cơ Tu ngày nay vừa đón Tết lúa mới, vừa vui Tết cổ truyền của cả dân tộc. Ở đó, tiếng trống chiêng, điệu múa Tân tung da dá vừa uyển chuyển, dịu dàng, vừa hùng dũng lại vang vọng cả núi rừng.

BT
Thăm dò khán giả