Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 22/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết cổ truyền với Đại sứ các nước tại Việt Nam

(ANTV) - Đối với người nước ngoài, đặc biệt là các vị đại sứ các nước tại Việt Nam, Tết cổ truyền của Việt Nam không chỉ là sinh hoạt văn hóa mà còn lưu giữ những giá trị truyền thống nhưng vẫn thích nghi được với nhịp sống hiện đại. Điều này cũng đã thể hiện một sự trân trọng và hội nhập với đất nước nơi họ đang thực hiện nhiệm vụ của mình.

Dù là lần đầu tiên cùng gia đình đón Tết cổ truyền ở Việt Nam, song Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã sớm hòa mình vào không khí đón xuân của người Việt. Ông đã cùng gia đình tới thăm Chùa Trấn Quốc, thả cá vào ngày Ông Công Ông Táo, đi chợ Tết, và còn tự tay gói bánh chưng để tiếp đãi bạn bè. Những việc làm như vậy đã giúp ông hiểu thêm về văn hóa truyên thống của Việt Nam.

Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius bày tỏ: “Ấn tượng của tôi về Tết là rất là hạnh phúc. Có rất nhiều người sẽ chuẩn bị bánh chưng, có rất nhiều người mua hoa cho gia đình. Tết cũng là dịp để tôn trọng bố mẹ và ông bà. Rất là đặc biệt vì được ở đây để chúc Tết và ăn Tết với các bạn."

Tết Việt Nam thường khiến nhiều người nước ngoài ấn tượng bởi hoa đào, cây quất, những món ăn ngon, những phong tục truyền thống hay những trò chơi dân gian. Nhưng điều đặc biệt nhất và ấn tượng nhất đối với các vị đại sứ có dịp ăn Tết tại Việt Nam lại chính là cảm giác sum họp gia đình, khác hẳn với phương Tây chỉ ăn Tết trong một ngày và rất ít khi tụ họp.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Ahmet Akif Oktay cho biết: “Đây có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm đối với người Việt Nam. Chúng tôi rất may mắn được ăn mừng dịp lễ cổ truyền này. Đây cũng là khoảng thời gian mà mọi mối quan hệ gia đình, các mối quan hệ xã hội được thắt chặt. Các bạn kỷ niệm dịp lễ này bằng những cách tốt nhất: thăm họ hàng, người thân, trở về quê hương. Theo tôi đây là cách tốt nhất để duy trì truyền thống tốt đẹp này.”

Phó Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Annina Barbosa chia sẻ: “Tôi đã ở Việt Nam được một năm rưỡi rồi. Tôi nghĩ Tết là dịp mà các bạn phải làm quen đầu tiên vì Tết là dịp lễ quan trọng nhất ở đây. Tôi rất thích đồ ăn và không khí Tết ở Việt Nam khi tất cả mọi người sum họp với nhau. Tôi mới chỉ trải nghiệm một dịp lễ ở đây, rất khó để nói tôi ấn tượng với điều gì nhất. Nhưng từ những gì tôi trải qua, điều quan trọng nhất là Tết mang lại cho mỗi người là cơ hội để trở về nhà - điều quan trọng nhất của mỗi nền văn hóa.”

Những ngày giáp Tết, các nhân viên đang công tác tại Đại sứ quán Thụy Điển đã cùng nhau chuẩn bị mâm ngũ quả, và trang trí nơi làm việc của mình. Là một đại sứ quán nước ngoài, song người ta lại không thấy ở đây những bộ comple, váy đầm mà thay vào đó là tà áo dài, là áo the, khăn xếp,... những trang phục mang đậm bản sắc dân tộc. Đây cũng chính những nét Việt Nam được Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cảm nhận riêng và luôn dành cho một sự yêu thích đặc biệt.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander bày tỏ: “Vào dịp Tết, tôi rất thích người phụ nữ Việt Nam với trang phục áo dài truyền thống - một kiểu trang phục rất tinh túy và đẹp đẽ. Quả thật, tôi thấy người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp nhất trong tà áo dài."

Đến từ những quốc gia khác nhau với những cách cảm nhận riêng về Tết, nhưng họ đều có một điểm chung đó chính là niềm yêu thích đối với đất nước Việt Nam, nơi họ đang sinh sống và làm việc.

Một năm mới đã đến với nhiều kỳ vọng mới, chúng ta cùng hy vọng với vai trò của mình, các vị Đại sứ ở Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

BT
Thăm dò khán giả