Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại sao chọn múa sư tử để ăn mừng năm mới?

(ANTV) - Hầu hết tại bất cứ quốc gia nào, ăn mừng năm mới theo lịch âm thì múa sư tử đã trở thành một hoạt động không thể thiếu. Nhưng tại sao lại là múa sư tử mà không phải một loài vật nào khác? 

Được biết, trò chơi dân gian này bắt nguồn từ thời nhà Hán, Trung Quốc (năm 206 trước Công nguyên - 220 sau Công nguyên). Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nét văn hóa truyền thống này.

Theo một truyền thuyết, có một con quái vật chuyên bắt cóc trẻ em và làm hại dân làng. Nhờ một con sư tử đã đánh bại và xua đuổi quái vật, người dân mới được an lành.

Tuy nhiên, con quái vật đã thề sẽ quay trở lại. Dân làng lúc đó không còn ai để bảo vệ nên họ đã mặc trang phục giống con sư tử để đuổi con quái vật đi. Trong khi đang nhảy múa, những vũ công sẽ giả vờ cho con sư tử ăn rau diếp vì trong tiếng Trung Quốc, chữ "rau diếp" nghe gần giống từ "thịnh vượng". Sư tử sẽ ăn lấy sự giàu có rồi mang nó về cho chủ nhân hay những người xem, cầu chúc cho họ một năm thịnh vượng. 

Theo một dị bản khác, có một con quái vật giống sư tử tên Nian - trong tiếng Trung nghĩa là năm, chuyên đi ăn thịt dân làng. Để có thể giúp dân làng thoát khỏi con quái vật, một người đàn ông nổi tiếng thông minh trong làng đã khua chiêng trống, đốt pháo, treo những tờ giấy đầy màu sắc trên cửa để làm quái vật hoảng sợ, không dám tới gần.

Múa sư tử chính là cách để tái hiện lại hoạt cảnh đó với mong ước một năm không còn đen đủi, xui xẻo cho gia đình. Truyền thống đó vẫn được duy trì tới tận ngày nay tại nhiều nước trong khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả