Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 7, 20/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái hiện nghi lễ cấp sắc của người Dao ở Lào Cai

(ANTV) - Tại thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức tái hiện Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao đỏ. 

Đây là nghi lễ truyền thống, lâu đời công nhận sự trưởng thành của người đàn ông dân tộc Dao. Và trong dịp lễ hội đầu xuân này, lần đầu tiên UBND huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai đã đưa lễ cấp sắc đến gần hơn với đông đảo du khách, với kỳ vọng nó sẽ trở thành một trong những lễ hội truyền thống, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nhất.

Lễ cấp sắc của người Dao xã Bản Khoang (Sa Pa) thường được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm. Ngày thụ lễ được lựa chọn rất kĩ, độ tuổi làm lễ cấp sắc từ 12-30, có khi đến già, và được tổ chức trang trọng ở nhà trưởng họ.

Lễ cấp sắc có tính giáo dục rất lớn, thể hiện qua những lời giáo huấn của các già làng, trưởng bản, những lời thề của người được làm lễ cấp sắc dưới sự chứng kiến của tổ tiên, dòng họ. Lễ cấp sắc giúp con người nhận thức đúng đắn về bản thân, về cách sống có nhân cách, có đạo đức, có trách nhiệm đối với gia đình và xã hội.

Theo quan niệm của người Dao, đàn ông nếu chưa trải qua lễ cấp sắc thì dù già vẫn coi là trẻ con vì chưa có thầy cấp sắc, chưa được cấp đạo sắc, chưa có tên âm. Người đã qua cấp sắc dù ít tuổi vẫn được coi là người trưởng thành, được tham gia vào các công việc hệ trọng của làng, được giúp việc cho thầy cúng, được cúng bái.

Lễ cấp sắc thể hiện khát vọng của người Dao về một cuộc sống sung sướng, ấm no và hạnh phúc, chứa đựng những giá trị nhân bản mang tính hướng thiện và có ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thắt chặt tình đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của đồng bào Dao.

UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang  kỳ vọng Lễ cấp sắc người Dao sẽ trở thành một trong những lễ hội truyền thống, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nhất.

BT
Thăm dò khán giả