Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 05/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái hiện lễ Ban lịch triều Nguyễn

(ANTV) - Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn được tổ chức định kỳ vào cuối năm Âm lịch. Lịch được tiến vào Hoàng Cung và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

 

Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Sau 180 năm, lễ Ban Sóc được tái hiện tại Đại Nội Huế qua hình thức sân khấu hóa với những nghi tiết thuở xưa.

Sau 180 năm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lần đầu tiên tái hiện lễ Ban Sóc “ban lịch” triều Nguyễn tại Ngọ Môn.Theo sách sử, lễ Ban Sóc được tổ chức thực sự quy mô là vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám.

Ban Sóc là lễ phát lịch của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, nên quyển lịch đối với đời sống con người lại có ý nghĩa đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai

Ông Nguyễn Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết: Ban Sóc có nghĩa là ban đầu năm,gắn với ban lịch. Dưới triều Nguyễn thì sau khi nhà vua ban bố lịch Tân Sửu năm nay đã biên soạn xong, nay ban cho các quan trong tỉnh và ngoài tỉnh. Các quan tạ lễ rồi đến Đại Lầu Việt để nhận các hòm lịch về phát cho các làng của địa phương mình. Có năm lại ban mộc bản để về tổ chức in ấn, tùy điều kiện từng năm.Năm nay chúng tôi chọn vào ngày dương lịch để tạo ra không khí mới mẻ cho đầu một năm mới và đặc biệt là phát triển du lịch trên địa bàn.

Lễ Ban Sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm Tân Sửu 1841, lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn, vì việc ban lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng, mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều nghi khác được tổ chức ở điện Thái Hòa.

Sau 180 năm, năm nay, lễ Ban Sóc ngày ấy đã được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa. Tái hiện Lễ Ban sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách cùng người dân Huế cùng trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm mới với nhiều hy vọng.

BT
Thăm dò khán giả