Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái hiện 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không bằng rối nước

(ANTV) - Ở làng rối nước Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội có một tiết mục không nơi nào có, đó là "Hà Nội chiến thắng B52". 

Điều đặc biệt hơn, tiết mục đó ra đời từ ký ức của người Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77 đã từng bắn rơi B52 bảo vệ bầu trời Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa năm 1972, trận Điện Biên Phủ trên không: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Đại tá, nghệ nhân Đinh Thế Văn.

Tác phẩm "12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không" được Anh hùng, nghệ nhân Đinh Thế Văn viết kịch bản năm 1980. Những trăn trở về việc tái hiện lịch sử oai hùng của 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không đã thôi thúc ông tìm tòi, sáng tạo, chỉ dạy cho các nghệ nhân thiết kế những con rối chưa từng có trong lịch sử làng Đào Thục: đó là những chú bộ đội, những cô dân quân, những chiếc máy bay Mỹ, những quả tên lửa... tạo sức hấp dẫn đặc biệt với người xem.

Sau những miệt mài tìm tòi, sáng tạo nhằm tái hiện lại lịch sử, câu chuyện về anh hùng Đinh Thế Văn cùng tác phẩm rối nước "12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không" đã thu hút nhiều du khách và đoàn làm phim quốc tế tìm đến để được xem, được ghi lại trận chiến đấu oai hùng của lịch sử dân tộc thông qua nghệ thuật rối nước.

Ông Keenji Yatsu, Hãng Truyền hình Báo chí Nhật Bản chia sẻ: Tại sao những người dân Việt Nam và đặc biệt là những người chiến sĩ kiên cường như ông Đinh Thế Văn lại chiến đấu một cách dũng cảm như vậy! Qua câu chuyện này chúng tôi muốn truyền lại cho thế hệ sau về sự thật lịch sử và cá nhân ông Đinh Thế Văn đã trực tiếp tham gia cuộc chiến này và cá nhân ông Văn đã truyền lại cho thế hệ sau không quên lịch sử . Vì vậy, chúng tôi muốn nói với thế giới, không quên quá khứ nhưng cũng đừng gây ra những gì đau khổ như trong quá khứ.

Hiện nay, công việc chính ở phường rối Đào Thục đã được những lớp thế hệ sau gánh vác, cứ mỗi lần tập duyệt biểu diễn tác phẩm "12 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ trên không", ông Đinh Thế Văn thường xuất hiện trong vai trò cố vấn kỹ thuật.

 

BT
Thăm dò khán giả