Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 18/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức hút của "Long Thần Tướng"

(ANTV) -   Theo đánh giá của Viện truyện tranh và Phim hoạt hình Việt Nam cùng Nhà sách trực tuyến Bookbuy, Bộ truyện tranh theo phong cách Comic: “Truyền thuyết Long Thần Tướng”  là bộ truyện tranh dã sử thuần Việt được chờ đợi nhất từ trước tới nay...

Truyện tranh là một món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ. Trên thị trường, chủ yếu truyện tranh được xuất bản đang được bày bán là của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...với đủ các thể loại hành động, viễn tưởng, lịch sử...Truyện tranh Việt Nam chiếm một phần nhỏ, rất hạn chế.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một nhóm họa sỹ trẻ có tên là Phong Dương Comic cho ra đời tác phẩm Long Thần Tướng, lấy bối cảnh là lịch sử Việt Nam thời nhà Trần đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều các bạn trẻ .

“Long Thần Tướng” nói về lòng yêu nước khi Tổ quốc đứng bên bờ bị xâm lăng. Truyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của một thiếu niên tên Long, thời gian diễn ra sự kiện trong tác phẩm Long Thần Tướng là năm 1282 – 1285.  Đây là quãng thời gian đấu trí vô cùng căng thẳng giữa tướng lĩnh nhà Trần trước nguy cơ xâm lược của nhà Nguyên và đây cũng là quãng thời gian diễn ra những sự kiện lớn như Hội nghị Bến Bình Than, Hội nghị Diên Hồng, sự xuất hiện của tác phẩm Hịch tướng sĩ... Bên cạnh đó, bộ truyện còn phản ánh chân thực rõ nét những phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt của ông cha ta ngày xưa.

Khánh Dương - Thành viên  Phong Dương Comic cho biết: "Trong bộ Long Thần Tướng này chúng tôi cố gắng thể hiện 1 cách chân thực nhất về cuộc sống , sinh hoạt, tập quán thậm chí là đầu tóc, hình dáng bên ngoài của ông cha ta ngày xưa.Trước đây chưa có 1 bộ truyện nào, tác phẩm nào ở Việt Nam từ phim ảnh truyền hình có thể thể hiện được đúng là ông bà ta ngày xưa để răng đen, ...nhưng trong bộ truyện Long Thần Tướng chúng tôi quyết định  toàn bộ nhân vật là răng đen vì như thế mới thể hiện được đúng là người Việt thời xưa, ông cha ta ngày xưa có hình dáng bên ngoài như thế".

Làm truyện tranh đã khó, làm truyện tranh lịch sử lại càng khó hơn, nó đòi hỏi sự nghiên cứu, tìm tòi kỹ lưỡng của nhóm tác giả, rồi đưa vào trong truyện một cách tự nhiên nhất để người đọc không cảm thấy gượng ép cũng là một việc không hề đơn giản

Thành Phong

Thành Phong, thành viên Phong Dương Comic nói: "Khó khăn nhất khi làm 1 bộ truyện lịch sử đấy là thiếu thốn về mặt tư liệu, nhất là tư liệu hình ảnh.... 2 là việc mình ko biết  tiếng Trung Quốc, tiếng Hán cổ để nghiên cứu các tài liệu nguyên gốc cũng rất bất tiện, khó khăn".

Một sự thật là giới trẻ ngày nay ít quan tâm tới lịch sử. Một phần là do cách dạy sử, viết sử ở nước ta còn nhiều hạn chế, mới chỉ chú trọng vào các sự kiện, con số. Cách đề cập còn khô cứng, mang nặng tính hàn lâm. Do vậy chưa tạo được sựu hấp dẫn với mọi người. Nhóm tác giả của Long Thần Tướng mong muốn là thông qua bộ truyện  này sẽ khiến người đọc, đặc biệt là  các bạn trẻ, hiểu thêm về truyền thống văn hóa, về cuộc sống của ông cha ta ngày xưa

Nhà nghiên Trần Quang Đức

Nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam Trần Quang Đức cho biết: "Xét góc độ nghiên cứu thì tôi cho rằng từ những kết quả nghiên cứu không chỉ về lịch sử về văn hóa về mỹ thuật để mà đến được với công chúng rất khó...vì đấy là ngôn ngữ rất là khô khan. Cho nên là từ những kết quả nghiên cứu đó anh cần phải đưa vào phim ảnh, anh cần phải đưa vào truyện tranh để làm mềm đi những cái nghiên cứu, những kết quả mà anh đã thu được từ góc độ nghiên cứu lịch sử của anh.. Thì truyện tranh đặc biệt là Long Thần Tướng nó đã làm được cái việc đấy... đấy là cái đánh giá của tôi về bộ truyện này".

Một điều đặc biệt nữa là bộ truyện Long Thần Tướng ra đời theo mô hình gây quỹ từ cộng đồng, một hình thức còn rất mới mẻ ở nước ta. Theo đó, tất cả mọi người sẽ quyên góp tiền để xuất bản bộ truyện. Cho tới cuối tháng 5/2014, số tiền quyên góp được đã vượt mức dự kiến ban đầu. Vậy mới thấy sự kỳ vọng của mọi người dành cho bộ truyện này lớn đến thế nào. Hi vọng rằng thông qua đây, các bạn trẻ sẽ thấy hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của Việt Nam./.

Bt
Thăm dò khán giả