Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:19, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống phúc âm trong lòng dân tộc

(ANTV) - Trải qua gần 2000 năm hoạt động và phát triển, với bản chất từ bi, trí tuệ, yêu  hòa bình, tôn trọng sự sống, đạo Phật đã thích ứng với mọi hoàn cảnh lịch sử và văn hóa của dân tộc, hòa nhập cùng dân tộc và đã trở thành một tôn giáo rất gần gũi, thân thương với con người Việt Nam.

Tại chùa Thiên Phúc Lâm- Gia Lâm, Hà Nội công tác chuẩn bị sửa soạn để đón tết cổ truyền đã được triển khai từ nhiều ngày nay. Với mong muốn mang đến sự trang nghiêm nơi thờ tự cũng như để quý phật tử, khách thập phương về chùa có được tâm hoan hỷ. Không kể là già hay trẻ đều hăng say làm việc với mong ước một năm mới an vui, hạnh phúc hơn.

Với người Việt, đi lễ chùa không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh và cũng là lúc mỗi người tìm về với cội nguồn dân tộc.

Ông Nguyễn Gia Tiến- Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Ngôi chùa của người Việt thể hiện nền văn hóa nông nghiệp, đồng thời cũng là văn hóa làng, truyền thống và là tập quán lâu đời của dân tộc ta. Ngôi chùa là ngôi nhà chung, bàn thờ ở ngôi chùa cũng là bàn thờ chung của cộng đồng."

Nối tiếp dòng chảy  và truyền thống gần 2000 năm qua, Phật giáo Việt Nam hôm nay đã làm được nhiều việc lợi đạo- ích đời, vận động phật tử cả nước sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ công dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo.

Thượng Tọa Thích Đức Thiện- Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: "Trước thềm năm mới mong muốn bà con giữ gìn truyền thống bà con dân tộc giữ gìn văn hóa bà con dân tộc mình, tiếng nói, ngôn ngữ của bà con dân tộc mình đồng thời chúng ta phải tin tưởng vào sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào các dân tộc. Tin tưởng vào giáo lý chính pháp của Đạo Phật."

Trong năm 2016 giáo hội phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu khả quan trên các mặt, lĩnh vực. Có được thành tựu đó là sự đoàn kết, hòa hợp của tăng ni phật tử và sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Chỉ tính riêng công tác từ thiện xã hội hàng năm, giáo hội phật giáo đã vận động từ thiện hơn 2.000 tỉ đồng.

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta thấy rất nhiều sự vui mừng trước sự phát triển của đất nước và sự cải cách, hội nhập của Đảng và Chính phủ nhà nước, Quốc hội thì Giáo hội Phật giáo Việt nam chúng ta đã kỷ niệm 35 năm thành lập giáo hội. Đó là một giáo hội kế thừa, ổn định và phát triển của nhiệm kỳ qua."

Trong không khí đón một năm mới đang rộn ràng khắp nơi, mỗi người một tâm niệm, một ý nguyện chân thành với mong muốn bầy tỏ tấm lòng thành của mình để cầu nguyện một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt đã trở thành bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Khi cuộc sống ngày một hiện đại và văn minh, con người lại càng muốn tìm về những giá trị cổ xưa để tạo dựng niềm tin trong xã hội ngày nay. "Mái chùa che chở hồn dân tộc- nếp sống muôn đời của tổ tông."

BT
Thăm dò khán giả