Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 2, 18/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sân khấu thích ứng giai đoạn bình thường mới

(ANTV) - TP.HCM xác định từng bước phục hồi kinh tế từ nay đến cuối năm 2021, trong tinh thần kiểm soát số F0 COVID-19. Do đó, các sân khấu biểu diễn tại TP.HCM chưa thể sáng đèn, mở lại công suất biểu diễn như giai đoạn chưa bùng dịch. 

Giám đốc các điểm diễn đang đồng loạt chuyển hướng sang chiêu sinh, mở lớp đào tạo; như một giải pháp tạm thời tạo ra hoạt động cho nghệ sỹ và học viên yêu thích nghệ thuật.

Ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội từ 1/10, 3 điểm diễn kịch nói tại TP.HCM đã công bố chiêu sinh lớp diễn xuất. Lớp diễn xuất của đạo diễn Vũ Minh và lớp đào tạo tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B dự kiến khai giảng vào lớp 10. Đáng chú ý là điểm diễn chính kịch – sân khấu Hoàng Thái Thanh, cũng lần đầu tiên công bố chiêu sinh sau gần 12 năm hoạt động.

Các điểm đào tạo nghệ thuật chính quy, đơn cử như Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM vẫn chấp nhận tuyển sinh và truyền giảng trực tuyến. Tuy nhiên, đây là bài toán khó cho các lớp diễn xuất tại sân khấu biểu diễn.

TP.HCM hiện đang được xếp loại vùng cam, vùng có nguy cơ cao về dịch COVID-19. Dù Sở Y tế thành phố đánh giá sắp có thể xếp vào vùng vàng với tình hình kiểm soát dần khả quan; các sân khấu vẫn e ngại sáng đèn biểu diễn. Lý do lớn nhất vẫn là chính sách hạn chế tụ tập trong bình thường mới thì bài toán kinh doanh biểu diễn không hiệu quả. Do đó, xu thế các lớp diễn xuất mở ra nhiều hơn là tất yếu, như tín hiệu sân khấu vẫn sáng đèn.

Bên cạnh chiêu sinh, mở lớp, Hội diễn sân khấu cũng đang được cho là hoạt động an toàn cho nghệ sỹ biểu diễn trong giai đoạn bình thường mới. Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc đã công bố dời lịch tổ chức sang 2022. Còn Liên hoan Sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc vẫn giữ vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, địa điểm thi tại Hải Phòng đang đặt bài toán lớn cho các đoàn nghệ thuật miền Trung và miền Nam, bài toán về phòng dịch và cả về chi phí tham dự. Do đó, tinh thần kiến nghị của các đoàn biểu diễn phía Nam là tổ chức thêm điểm thi tại TP.HCM; chỉ di chuyển Hội đồng giám khảo. Phương án này giúp sự kiện vừa tăng chất lượng nghệ thuật vừa đạt hiệu quả cao về kiểm soát COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả