Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 08/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắc màu Tết của đồng bào các dân tộc

(ANTV) - Không khí đón Tết Nguyên đán đang rộn ràng ở khắp các vùng miền. Cùng với cả nước, đồng bào các dân tộc ở Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đang tất bật chuẩn bị Tết vói những lễ nghi độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Là một trong những hộ người Thái đầu tiên sinh sống tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, bà Miên cùng các thành viên trong gia đình tất bật chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. Trong đó không thể thiếu xôi ngũ sắc với ý nghĩa mang lại sức khỏe, tiền tài, hạnh phúc và khát vọng khát vọng đại đoàn kết các dân tộc anh em của đồng bào Thái ở vùng Tây Bắc.

Theo phong tục đón tết của đồng bào dân tộc Tày, trong những ngày tết luôn có thịt lợn treo gác bếp và bếp luôn đỏ lửa để lấy may trong năm mới, xua đuổi cái xấu đi. Chị em phụ nữ trong nhà sẽ đảm nhận việc làm bánh, chế biến các món ăn truyền thống.

Sau những lễ nghi truyền thống, cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa đến nhà nhau chúc tết, thăm hỏi nhau sau một năm lao động vất vả và cầu chúc cho nhau một năm mới an lành, mùa màng tốt tươi.

Ngày xuân đến với các bản làng Tây Bắc tại Làng Văn hóa, nắm tay múa xòe, ném còn, nhảy xạp với những cô gái Thái đảm đang, thưởng thức một bữa ăn ngày Tết đặc trưng của dân tộc Thái và hòa cùng cung bậc vui tươi trong trẻo của đàn tính mới cảm nhận được trọn vẹn triết lý nhân sinh của con người Tây Bắc: “Âm dương của vũ trụ, khát vọng ấm no, hạnh phúc của con người”.

BT
Thăm dò khán giả