Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:34, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộn ràng lễ ra quân nghề cá Phổ Thạnh

(ANTV) - Sáng 30/1 (mùng 3 Tết), lễ hội ra quân nghề cá được tổ chức sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi tham dự. Tiếng hò reo rộn ràng khí thế của các ngư dân khi đoàn tàu gồm 20 chiếc tàu hồ hởi vươn khơi, báo hiệu mùa biển an lành trong năm mới.

Như đã thành lệ từ bao đời nay, không ai bảo ai cứ đến mùng 3 Tết, bà con ở xã Phổ Thạnh và các xã lân cận đều tụ họp đông đủ từ sáng sớm ở cửa biển Sa Huỳnh để tham gia vào lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đó là lễ hội ra quân nghề cá.

Không khí trong lành, pha chút nắng ấm áp của ngày đầu năm đã tạo nên không khí rộn ràng của làng cá Sa Huỳnh trong ngày diễn ra lễ hội. Các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, mong một năm mưa thuận gió hòa, lộc biển dồi dào về với ngư dân trong xã.

Đi kèm với lễ hội, chính quyền địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với mục đích làm phong phú thêm đời sống của bà con ngư dân trong dịp Tết Nguyên đán như: Mùa lân, thi đá bóng, bóng chuyền…

Lễ hội ra quân nghề cá Phổ Thạnh là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá. Sau phần lễ, phần hội được diễn ra hoành tráng với những tiết mục truyền thống của người dân miền biển.

Những lời ca cất lên mang giai điệu của thể loại hát bả trạo, hát sắc bùa đều hướng đến mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá.

Được biết, xã Phổ Thạnh hiện có trên 1000 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Lễ hội ra quân nghề cá đã tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển. Đồng thời qua lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.

Phú Yên: Ngư dân đánh bắt tôm hùm giống ra khơi ngày mùng 2 tết

Từ sáng mùng 2 tết, ngư dân đánh bắt tôm hùm giống ở Phú Yên đã bắt đầu ra khơi thả lưới.

Theo bà con ngư dân, năm nay biển động dài, ngư dân vào vụ khai thác tôm hùm giống muộn hơn mọi năm, sản lượng không cao, bình quân mỗi ngày đêm ngư dân khai thác được chỉ từ 3-5 con tôm hùm giống.

Nhưng nhờ giá tôm hùm đầu vụ rất cao, tôm sao từ 320.000 – 350.000đ/con, tôm xanh khoảng gần 200 ngàn đồng/con, nên ngư dân vẫn có thu nhập tốt trong những ngày tết.

 

BT
Thăm dò khán giả