Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộn rã “Đam Rông - Mùa hội cồng chiêng”

(ANTV) - Trong hai ngày 24.4 và 25-4, tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Lễ hội Văn hoá Cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX.

Lễ hội năm nay quy tụ 12 đoàn cồng chiêng, với hơn 500 nghệ nhân là người dân tộc K’Ho, Mạ, Churu, M’Nông sinh sống trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Với chủ đề “Đam Rông - Mùa hội cồng chiêng” đêm khai mạc mở màn khá ấn tượng với cảnh diễn đám rước thần lúa của 8 đoàn nghệ nhân đến từ các xã của huyện Đam Rông.

Cảnh diễn đã thể hiện những bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, đặc biệt là nghi thức tôn thờ thần Lúa - biểu trưng của sự no ấm, của người dân tộc M’Nông.

Tiếp đó là những màn diễn tấu cồng chiêng của các đoàn nghệ nhân như “Lao động sản xuất” của người K’Ho (Lâm Hà), “Mài lửa” của nghệ nhân Chu Ru (Đơn Dương), “Những ngày mùa vui” của đồng bào M’Nông…

Lễ hội có những hoạt động chính như: biểu diễn cồng chiêng, tái hiện các hoạt động tín ngưỡng (cúng Yàng lúa), thi đánh cồng chiêng, thi các trò chơi dân gian. 

Trong lễ khai mạc tối 24-4, ban tổ chức đã vinh danh 24 nghệ nhân của tỉnh Lâm Đồng vì những đóng góp trong sự nghiệp gìn giữ vốn cồng chiêng trong cộng đồng.

Đêm nay 25/4, lễ hội văn hóa cồng chiêng tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động như trồng 40 cây lưu niệm tượng trưng cho 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hội thi trò chơi dân gian, cuộc thi văn hóa cồng chiêng…

Riêng tối 25/4 sẽ diễn ra lễ bế mạc với chủ đề “Đêm hội đoàn kết - liên hoan giã bạn”./.

BT
Thăm dò khán giả