Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 04/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rằm Trung thu Việt với người nước ngoài

(ANTV) - Rằm Trung thu là một trong những ngày lễ được người dân Việt Nam yêu thích và mong chờ nhất trong năm. Ngày nay, trong thời kỳ hội nhập, lễ hội Rằm trung thu còn được chào đón bởi những người bạn quốc tế tới từ quốc gia khác, nơi có những nền văn hóa khác với Việt Nam. 

Với Peter Chiron, giáo viên tiếng Anh người Úc, 5 năm sống tại Việt Nam là 5 lần ông có dịp trải nghiệm không khí Rằm trung thu với những kỷ niệm khó quên cùng gia đình.

5 năm sinh sống tại Việt Nam với người vợ bản xứ, ông Peter Chiron đã có dịp trải nghiệm biết bao nhiêu lễ hội và sự kiện diễn ra trên mảnh đất hình chữ S. Trong những ngày này, khi chỉ còn ít hôm nữa là đến Rằm tháng tám, ông Peter đã có thể cảm nhận sự háo hức dành cho Tết trung thu trong mình, giống như bao người Việt khác. Nhân dịp Tết trung thu năm nay, vị giảng viên tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Cleverlearn này sẽ tham gia một hoạt động đặc biệt, đó là làm bánh trung thu cùng các học viên nhí của mình.

Ông Peter Chiron, chia sẻ: "Các em học sinh đã phải học tập và làm việc rất vất vả bởi có rất nhiều thứ các em cần phải học. Do đó mỗi dịp có các sự kiện, chúng tôi thường tổ chức cho các em tham gia các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như làm bánh nhân dịp Trung thu này. Bạn thấy đấy, các em tỏ ra vô cùng thích thú những hoạt động này, thay vì phải học."

Mặc dù bản thân không phải là một người khéo tay, nhưng ông Peter vẫn vô cùng hào hứng tham gia hướng dẫn các bạn nhỏ trong việc tạo cho mình một chiếc bánh Trung thu đơn giản. Đối với ông Peter, sau mỗi năm dù các bạn nhỏ ông làm việc cùng có thể thay đổi nhưng niềm vui khi tham gia hoạt động này vẫn là như vậy.

Sau những giây phút tuyệt vời cùng các bạn nhỏ làm bánh tại Trung tâm Anh ngữ, ông Peter đã dành cho mình buổi tối quý báu bên gia đình nhỏ. Dù đã trải qua 4 dịp Trung thu tại Việt Nam, nhưng ngày Rằm Tháng Tám năm nay sẽ là Tết Trung thu đặc biệt nhất đối với vợ chồng ông Peter, khi vào đầu năm nay vợ chồng ông cùng nhau đón đứa con trai đầu lòng, bé Ryan.

Sự xuất hiện của bé Ryan là một món quà mà Chúa gửi tặng vợ chống ông trong năm 2017, và ông luôn tự hào mỗi khi kể về cậu con trai nhỏ của mình cho đồng nghiệp và những người bạn. Không chỉ có bé Ryan, Trung thu năm nay của ông Peter sẽ thêm phần đặc biệt khi bố mẹ, người chị gái cùng anh rể ông cũng sẽ từ Úc sang Việt Nam thăm vợ chồng ông cùng bé Ryan, đồng thời cũng muốn có những trải nghiệm khó quên trong không khí náo nhiệt của ngày lễ Trung thu tại Việt Nam.

Ông Peter Chiron, giảng viên tiếng Anh chia sẻ: "Bố mẹ, chị gái và anh rể tôi sẽ có mặt tại Hà Nội trong ngày mai, và tôi sẽ chia sẻ những miếng bánh Trung thu với họ. Bên cạnh đó tôi cũng sẽ kể cho họ ý nghĩa của dịp lễ hội này, hoặc là vợ tôi sẽ làm điều đó. Tôi rất háo hức khi gặp họ vì cũng lâu lắm rồi chúng tôi không gặp nhau mà chỉ nói chuyện qua Skype. Bố mẹ tôi cũng rất háo hức, một phần là bởi họ sẽ được gặp con trai mình, nhưng quan trọng hơn họ sẽ được gặp cháu nội mình lần đầu tiên."

5 năm làm việc và sinh sống tại Việt Nam, ông Peter Chiron vẫn luôn cảm thấy có gì đó mới mẻ trong những lần chào đón Tết Trung thu tại mảnh đất này. Ông hy vọng trong tương lai sẽ được gắn bó với đất nước hình chữ S thêm dài lâu để sẽ có dịp được trải nghiệm thêm nhiều nhiều ngày Rằm tháng Tám nữa của Việt Nam trong thời gian tới.

Món quà trung thu ý nghĩa cho trẻ em thôn nghèo vùng sâu

Trung thu là dịp để mọi gia đình đoàn tụ, cùng nhau quây quần phá cỗ, ngắm trăng. Đồng thời cũng là dịp để mỗi gia đình và toàn xã hội thể hiện sự quan tâm đối với trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước.Nhân dịp này, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk cùng Cty Cổ phần kinh doanh khí Miền Nam chi nhánh Nam Trung Bộ, vừa phối hợp tổ chức khởi công xây tặng lớp học cho trẻ em nghèo ở thôn Liêng Kéh, xã Đắk Phơi, huyện Lắk.

Liêng Kéh là một thôn nghèo, nằm giữa đồi rừng sông suối lầy lội và cách trung tâm tỉnh Đắk Lắk gần 100km. Trong khu vực này chủ yếu là đồng bào H’Mông sinh sống. Đời sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong thôn hiện có 36 cháu đang trong độ tuổi mầm non, nhưng lâu nay các cháu phải học trong một căn lều tranh tre, phên nứa tạm bợ. Chia sẻ với hoàn cảnh đó, trong dịp Tết Trung thu này, cán bộ chiến sỹ của phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk cùng Cty Cổ phần kinh doanh khí Miền Nam chi nhánh Nam Trung Bộ đã đóng góp 218 triệu đồng đến tổ chức xây tặng cho khu Đắk Hiêu của thôn Liêng Kéh, xã Đắk Phơi, huyện Lắk một lớp học mầm non và một phòng ở cho các cô giáo. Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk cùng Cty Cổ phần kinh doanh khí Miền Nam chi nhánh Nam Trung Bộ đã trao tặng nhiều phần quà và vui đón Tết trung thu cùng các cháu ở đây.

BT
Thăm dò khán giả