Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rải vàng mã đầy đường

(ANTV) - Tại nhiều đền chùa hiện nay đều đã đưa ra quy định không cúng và đốt vàng mã. Và mới đây nhất, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo để hạn chế tình trạng sử dụng và đốt vàng mã một cách thái quá. Trong khi nhiều người đang hướng đến điều này thì ngay giữa thủ đô Hà Nội, người ta lại vô tư thả, thậm chí không nói quá là rải vàng tiền bay tứ tung khắp đường. 

 

Đường Trường Chinh, Phố Vọng. Trên vỉa hè, dưới lòng đường đầy những tập tiền vàng mã. Chỉ cần 1 cơn gió nhẹ là những đồng tiền này lại bay phấp phới từ đường vào tận cửa nhà dân.

Vâng theo lý giải của người dân thì mỗi đám ma đi qua đều giải vàng mã, quan niệm, phong tục là một chuyện nhưng nếu ai cũng vô tư xả vàng mã như thế này thì môi trường sẽ đi về đâu.

Người dân cũng bức xúc vì vấn đề này, nhưng mãi cũng thành quen.Vì họ chả biết kêu ai. Lâu nay, việc rải vàng mã trên đường đưa tang đã trở nên phổ biến và dường như mọi người đều chấp nhận thực trạng đó. Tuy nhiên, dù vô tình hay hữu ý việc làm này đang gây phiền toái đến nhiều người.

Việc rải vàng mã trên đường đưa tang là một thói quen mang nặng tín ngưỡng dân gian. Có người lý giải làm vậy để người chết biết đường mà từ cõi âm về thăm nhà. Tuy nhiên, vẫn chưa một ai có thể chứng minh được việc rải vàng mã sẽ giúp đưa vàng mã đến với người đã khuất. Có chăng đây chỉ là một cách để những người sống muốn thể hiện mình.

Có thể nói, với một việc làm mang lại nhiều hệ lụy, phiền toái cho những người xung quanh, nên chăng mỗi người dân hãy tự nâng cao nhận thức của mình, góp phần làm cho xã hội văn minh, tốt đẹp hơn. 

BT
Thăm dò khán giả