Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 11/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rà soát quyền sở hữu tác phẩm âm nhạc trên mạng xã hội

(ANTV) - Trong tuần qua, nhiều nhạc sỹ và công ty thu âm lên tiếng về vấn đề bị xâm hại chủ sở hữu quyền tác giả trên không gian mạng. Vấn đề chỉ được phát hiện khi các mạng xã hội chặn âm thanh, “đánh gậy” bản quyền các sản phẩm do họ đầu tư sản xuất. 

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vừa chính thức vào cuộc và sẽ rà soát trên diện rộng để xác minh, ngăn chặn hành vi vi phạm này.

NSƯT Kim Tiểu Long thường xuyên giao lưu khán giả thông qua phát trực tuyến trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều tháng qua; chức năng phát trực tuyến của anh bị chặn bởi thông báo vi phạm bản quyền. Điều đáng nói là đoạn beat bị “đánh gậy” do chính anh đầu tư 100%, đặt hàng nhạc sỹ sản xuất.

Bức xúc của NS Kim Tiểu Long là vấn đề chung của rất nhiều nhạc sỹ, công ty thu âm hiện nay, đặc biệt liên quan đến một kênh giải trí mang tên BH Media. BH Media đăng tải nhiều sản phẩm âm nhạc của Hồ Gươm Audio phối khí. Tuy nhiên, Hội Âm Nhạc Việt Nam và nhóm tác giả M6 gửi đơn lên Trung tâm Bảo về Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam khẳng định có rất nhiều sản phẩm hoàn toàn tự đầu tư sáng tác nhưng bị BH Media nhận chủ sở hữu.

Liên quan luật Sở hữu Trí tuệ, mạng xã hội như YouTube và Facebook không có chức năng thẩm định quyền tác giả. Nền tảng này chỉ xác nhận kênh nào đăng ký trước thì mặc định là chủ sở hữu quyền tác giả, cho đến khi có khiếu nại, tranh chấp.

Nhận thấy dấu hiệu xâm phạm chủ sở hữu quyền tác giả ở mức độ cao, Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam đang tập hợp đơn khiếu nại của tất cả nhạc sỹ cộng tác với Trung tâm và Hội Âm nhạc Việt Nam. Đồng thời, Trung tâm cũng kêu gọi những nhạc sỹ nào có bằng chứng quyền tài sản bị xâm phạm trên mạng xã hội có thể tập hợp chứng cứ để nhận sự hỗ trợ trong phạm vi cho phép.

Trung tâm Bảo Vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã có gửi thư mời đại diện kênh BH Media lên làm việc về những đơn khiếu nại tác quyền này. Kết quả làm việc sẽ được thông báo bằng văn bản tới các nhạc sỹ và sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

 

BT
Thăm dò khán giả