Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Chủ Nhật, 05/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Ngăn chặn lễ đâm trâu trong mùa dịch

(ANTV) - Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, phòng chống dịch Covid-19, nhiều gia đình ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi vẫn tổ chức lễ đâm trâu. Công an Quảng Ngãi đã quyết liệt ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này.

Chiều ngày 04/4, nhà ông Đinh K Mo, ở thôn Huy Em, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây  có hàng chục người tập trung đến tổ chức lễ đâm trâu. Cùng với hàng chục ché rượu, con trâu  trị giá 50 triệu đồng được tổ chức lễ kéo dài 2 ngày sẽ tốn kém trăm triệu đồng.

Ông Đinh K Mo, thôn Huy Em,  xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi nói: Hàng năm gia đình tôi đều tổ chức lễ đâm trâu mời bà con đến ăn tiệc. Cúng tạ trời đất, cầu mong cho một năm con cháu mạnh khỏe.

Trực tiếp lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an huyện Sơn Tây cùng chính quyền địa phương đến vận động gia đình dừng lễ đâm trâu do đang dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sau khi được tuyên truyền, gia đình ông Đinh K Mo đã chấp hành thực tổ chức trong nội bộ gia đình. Còn người dân thì phải giải tán về nhà

Cùng thời gian này trên địa bàn huyện Sơn Tây có trên 10 gia đình sẽ tổ chức lễ đâm trâu tập trung đông người. Công an huyện Sơn Tây đã tăng cường nắm tình hình, đến từng nhà, rà từng người vận động, tuyên truyền người dân dừng việc tổ chức lễ đâm trâu tập trung đông người. Các gia đình tuân thủ việc làm lễ trong nội bộ gia đình. Khoảng cách người với người 2 mét. Sau khi làm lễ phải khử độc tiêu trùng.

Ông Đinh Quang Ven, Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi nói: Theo phong tục tập quán của đồng bào Cadong việc tổ chức lễ đâm trâu. Nhưng năm nay trùng với dịch bệnh nên người coi thường dịch bệnh vẫn tổ chức.

Được biết lễ đâm trâu được nhiều gia đình đồng bào Cadong tổ chức hàng năm và rất tốn kém. Có nhiều người nợ nần chồng chất trong việc đua nhau tổ chức lễ đâm trâu. Song điều đáng nói, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì những hoạt động tụ tập đông người như trên cần phải được dừng lại.

BT
Thăm dò khán giả