Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Tưng bừng lễ hội Cầu Ngư

(ANTV) -Sau Tết Mậu Tuất, sắc xuân càng tràn ngập khắp các thôn cùng ngõ xóm, Vạn chài An Hải, thôn Đông Xuân xã Tam Giang huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để ra quân đánh bắt hải sản vụ cá Nam năm 2018,

Từ sáng sớm đã có đông đảo ngư dân trong làng đã đến “Lăng ông” dự lễ cúng tế “ Ông ngư”, thần linh cầu cho mưa thuận gió hoà, trời yên biển lặng để đánh bắt được nhiều hải sản trong vụ cá Nam năm 2018. Lễ hội cầu ngư năm nay Vạn chài An Hải tổ chức có cả phần lễ và phần hội trong không khí sôi nổi đúng theo nghi thức lễ hội miền biển; Lễ hội tổ chức với quy mô lớn, có hát bãi trạo.
 
Ông Huỳnh Ngọc Dự, Thôn Đông Xuân xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, năm nay bà con rất phấn khởi, các chủ thuyền cũng rất phấn khởi và tổ chức hát bả trạo, cầu cho mưa thuận gió hòa được kết quả như mong muốn.
 
Sau lễ cúng tại “Lăng Ông”, làng chài An Hải thôn Đông Xuân xã Tam Giang huyện Núi Thành đưa lễ vật ra chiếc tàu lớn và đặt ở chỗ hết sức trang nghiêm, rồi xuất bến dẫn đầu đoàn thuyền của làng chài ra cửa biển An Hoà để cúng, khẩn cầu cho quốc thái dân an, trời yên biển lặng để ngư dân đánh bắt được mùa hải sản. Lễ cúng thu hút đông đảo ngư dân trong trong làng tham gia.
 
Theo ông Phạm Văn Châu, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là nét truyền thống của bà con ngư dân, cầu cho mưa thuân gió hòa, chúng tôi rất phấn khởi tạo mọi điều kiện để bà con tổ chức lễ này..
 
Lễ hội cầu ngư ở Vạn chài An Hải thôn Đông Xuân, tỉnh Quảng Nam là một nét văn hóa miền biển, ghi nhận sự chung lưng đấu cật, tính thơm thảo, đoàn kết của ngư dân miền biển với ý chí quyết tâm, đoàn kết vươn khơi bám biển phát huy truyền thống nghề của ngư dân miền biển./.
Thăm dò khán giả