Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 5, 20/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quần thể danh thắng chùa Hương đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(ANTV) - Tối ngày 19/9, tại Đền Trình bên bờ suối Yến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội diễn ra lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương); chào mừng 60 năm Bác Hồ về thăm Chùa Hương (1958 - 2018) và 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo TP Hà Nội, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, ngành.

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam. Quần thể này gồm 21 ngôi chùa, động thờ Phật, ngôi đền thờ Thần theo tín ngưỡng nông nghiệp bản địa và gắn liền với Phật giáo. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay vẫn giữ nguyên được giá trị về lịch sử, danh thắng và đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng của đạo Phật Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội cho biết, UBND huyện sẽ quyết tâm bảo vệ, phát huy giá trị di tích để phát triển nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường.
 
Cũng theo ông Hoạt, quần thể Hương Sơn được Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Chùa Hương. Do vậy, công tác bảo tồn và quản lý với đội ngũ Ban quản lý cần phải được nâng cao, để cùng với bà con nỗ lực triển khai các công việc bảo tồn di sản này. Để gìn giữ quần thể danh thắng Hương Sơn cho muôn đời sau.
 
Việc quần thể danh thắng Hương Sơn được Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc ta nói chung và Hà Nội nói riêng.
BT
Thăm dò khán giả