Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý và tổ chức lễ hội - cần nhiều đổi mới

(ANTV) -  Mùa xuân là mùa của lễ hội với những sinh hoạt cộng đồng hấp dẫn, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Lễ hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Năm nay, công tác tổ chức và quản lý lễ hội có nhiều đổi mới nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Ùn tắc, chen lấn, xô đẩy cướp lộc trong đêm khai ấn tại đền Trần, Đền Hùng quá đông ngày khai hội. Hỗn loạn, ẩu đả hội cướp phết Hiền Quan, đó là những hình ảnh không đẹp trong mùa lễ hội năm 2016 vừa qua. Đến thời điểm này các địa phương đều quyết tâm không để những tình trạng trên lặp lại trong mùa lễ hội 2017.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, PGĐ Sở VH_TT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết: "Có hai lễ hội báo chí phản ánh là lễ hội cầu trâu ở Xuân Quang, Tam Nông và lễ hội phết. Ở Tam Nông thì cái đó chúng tôi đã tổ chức hội thảo đối thoại giữa nhà quản lý, nhà khoa học và người dân để đưa ra một phương án tốt nhất và cho nhân dân lựa chọn phương án để tổ chức lễ hội không có hành vi phản cảm như những năm trước đây và tăng cường công tác quản lý an ninh trật tự tăng cường sự tham gia quản lý của Nhà nước nhất là khâu tổ chức của BTC Lễ hội tại địa phương để tạo điều kiện cho nhân dân tham gia lễ hội và các nghi lễ truyền thống được thực hành một cách tốt nhất."

Tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích Đền Trần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về giá trị lịch sử - văn hóa di tích, ý nghĩa của lễ hội; hướng dẫn nhân dân chấp hành các quy định, thực hiện nếp sống văn minh để nâng cao ý thức người tham gia lễ hội. Hành động cướp bằng được lộc đền Trần đã làm xấu đi hình ảnh văn hóa của một bộ phận khách hành hương.

Lễ hội là nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân

Ông Trần Huy Chiến, Trưởng Ban quản lý Đền Trần, tỉnh Nam Định cho biết: "Năm nay sẽ lập hàng rào xa kiệu rước ấn, tổ chức tuyên truyền cho khách mời. Đồng thời tiếp tục bố trí lực lượng an ninh ngăn chặn việc cướp lộc, dứt lộc trên ban thờ các đền."

Trước thềm lễ hội 2017, để ngăn chặn biến tướng, đảm bảo văn minh trong lễ hội, Bộ VHTT&DL đã có công văn gửi các tỉnh/thành phố trực về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội”. Trong đó, yêu cầu các tỉnh, thành phố không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH_TT&DL cho biết: "Một số lễ hội chọi trâu thì Bộ quan điểm một số lễ hội ko có lịch sử truyền thống từ trước đến nay thì tạo dựng nên sẽ đề nghị các địa phương kiên quyết ko tổ chức. Tổ chức 2 đoàn thanh tra dương lịch và âm lịch trên địa bàn các tỉnh thành phố như HN, NĐ, TB, Hà Nam và một số địa phương có lễ hội lớn dài ngày. Sau Tết sẽ thành lập các đoàn để phát hiện các tồn tại hướng dẫn chỉ đạo địa phương để có biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn."

Mùa lễ hội đã đến, vấn đề ngăn chặn biến tướng, đảm bảo văn minh trong lễ hội cần được các địa phương quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, mỗi người tham gia lễ hội cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống cho mai sau. Với sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền và người dân, hy vọng mùa lễ hội năm nay sẽ diễn ra an toàn, lành mạnh, đưa lễ hội trở về với giá trị vốn có gìn giữ nét đẹp văn hóa đầu Xuân.

 

BT
Thăm dò khán giả